ลูกดิ้น

เราท้องได้ 7 เดือนแล้ว ทำไมรู้สึกเหมือนลูกกระตุกมากกว่าดิ้น กระตุกดุ๊กดิ๊กๆ ตลอดเลยเปนอันตรายรึป่าวค่ะ นอนตะแคงข้างไหนกระตุกทางนั้น

2 ตอบกลับ

การที่ทารกในครรภ์สะอึก จะถือเป็นการเคลื่อนไหวแบบหนึ่ง ที่อาจจะดูเหมือนการดิ้น แต่คุณหมอจะไม่ถือว่าเป็นการดิ้นของทารก แม้การเคลื่อนไหวจะมีลักษณะของการกระตุกที่ท้อง เป็นจังหวะสม่ำเสมอกัน มีระยะห่างประมาณ 1 วินาที โดยจะเห็นได้จากการตรวจอัลตร้าซาวด์ จะมีอัตราการสะอึกที่สม่ำเสมอจนดูคล้ายจังหวะการเต้นของหัวใจ ซึ่งตามปกติแล้วอัตราการเต้นของหัวใจจะอยู่ที่ 2-3 ครั้งต่อวินาที ดังนั้น จึงไม่ถือว่าการสะอึกเป็นการดิ้นของทารกค่ะ

ทารกในครรภ์มักจะมีอาการสะอึกได้นะคะ สาเหตุที่ทารกในครรภ์สะอึกเกิดจากประสาทส่วนกลางของทารกมีความสมบูรณ์ และระบบประสาทส่วนกลางนี้เอง ที่ทำให้ทารกมีความสามารถหายใจในน้ำคร่ำได้ ดังนั้น การสะอึกจึงเกิดจากการที่ของเหลวไหลเข้าและออกจากปอดของทารก ส่งผลให้กล้ามเนื้อกระบังลมมีการหดตัวอย่างรวดเร็ว