แชร์ประสบการณ์ผ่าคลอดท้อง2

เราคลอดที่ รพ.สมเด็จพระปิ่นเกล้า ฝากพิเศษกับคุณหมอปราโมทย์ เราผ่าตอนอายุครรภ์ 38 week พอดี หมอจะนัดให้ไปจองห้องผ่าคลอดว่าจะมีว่างวันไหนบ้าง เราไปจองวันที่ 19/3 ได้คิวห้องผ่าวันที่ 29/3 รับสบู่ฆ่าเชื้อใช้ตอนอาบน้ำก่อนไป รพ. 1 ขวด ซื้อสติ๊กเกอร์กันน้ำ 1 อัน ก็รอคิวตามปกติ ที่ รพ. ของที่เตรียมไปวันคลอด - ของลูก จะมีเป็นหมวก ถุงมือ ถุงเท้า ใช้แค่นี้ - ของแม่ก็จะมีอุปกรณ์อาบน้ำ เราต้องไปถึง รพ.ก่อน 06.30 เพื่อเตรียมตัวรอเข้าห้องผ่าคลอด ถ้าจะจองห้องพิเศษให้แจ้งเจ้าหน้าที่ ที่ห้องเตรียมคลอดได้เลย เค้าจะถาม แต่ของเราคือห้องพิเศษเดี่ยวเต็ม เลยได้เป็นห้องพิเศษรวม 4 เตียง ก่อนเข้าก็จะมีให้กรอกเอกสาร พาญาติไปด้วย 1 คน มีเสียค่าผ้าอนามัยแบบห่วง 40฿ เราไม่ได้เตรียมไป เราผ่าแบบบล็อคหลัง ท้องแรกเราโดนเร่งคลอดมันปวดท้องมาก เลยไม่ได้จำความรู้สึกตอนโดนเข็มบล็อคหลังเลย จำได้แค่บล็อคแล้วจะรู้สึกเหมือนเป็นเหน็บชายิบๆตั้งแต่ช่วงอกลงไป ไม่รู้สึกอะไรเลย แต่ว่าท้องนี้คือสติดีทุกอย่าง ตอนเข้าห้องผ่าตัดแอร์เย็นมาก เย็นจนสั่น ระหว่างที่รอบล็อคหลัง ในใจก็คือกลัว แต่เราเป็นคนกลัวเข็มอยู่แล้ว โดยเฉพาะเข็มน้ำเกลือ 😂 จะบอกว่าตอนบล็อคคือ ไม่เจ็บเลย ไม่ใช่แบบที่จินตนาการเลย ก็จะมีพยาบาลในห้องผ่าตัด จะจัดท่าเตรียมให้เราเพื่อบล็อคหลัง ก็คืองอตัวให้ได้มากที่สุด แล้วเค้าก็จะเช็ดน้ำยาอะไรไม่รู้เย็นวาบเลย แล้วก็ใช้มือกดๆดูตรงกระดูกสันหลังช่วงล่างบริเวณเอว เสร็จแล้วก็จิ้มเข็ม ซึ่งไม่เจ็บเลย เค้าก็ให้เรานอนนิ่งๆ ห้ามขยับ พอเดินยาเรียบร้อย พยาบาลก็จะจับเรานอนหงายแบบเร็วๆเลย แล้วก็มาเทสความรู้สึกว่า ตรงนี้ กับตรงท้อง เย็นเหมือนกันมั้ย สำหรับเราคือ มันไม่ได้เย็น แต่ว่ามันสัมผัสได้ว่ามีอะไรมาถูที่ท้อง แต่ไม่เย็นแค่นั้น จะบอกว่าระหว่างที่ทำการผ่าตัด ท้องนี้คือเราไม่รู้สึกยิบๆเหมือนตอนท้องแรกที่โดนบล็อคเลย มันเป็นความรู้สึกเหมือนแค่ชาไปเฉยๆ แต่สัมผัสได้หมดว่ามีอะไรมากระทบผิว กระทบเนื้อเราบ้าง จะมีช่วงนึงที่มันแบบจี๊ดดดด เลย เหมือนเวลาเราเหน็บชาที่ขาแล้วโดนเข็มจิ้ม เราก็สะดุ้ง พยาบาลเค้าก็จะคอยถามว่าเจ็บมั้ยๆ คือมันไม่ได้เจ็บนะทุกคน แต่มันจี๊ดๆ เป็นช่วงๆ เค้าบอกว่าปกติ จนสุดท้ายพยาบาลถามเราว่า เอายานอนหลับมั้ยจะได้ไม่รู้สึก เราเลยโอเค แต่ก็ไม่ได้หลับนะ จะมึนๆอึนๆ ง่วงๆ ตอนลูกออกมาแล้วก็ได้ยินเสียงอยู่ แต่จะไม่ได้เห็นหน้าลูก เราอยู่ รพ. 3 คืน 4 วัน ได้เจอลูกวันที่ 2 คือวันที่ ถอดสายน้ำเกลือ ถอดสายฉี่แล้ว ห้องพิเศษที่เราอยู่ เค้าไม่ให้มีคนเฝ้า แล้วเวลาเยี่ยมก็เข้าได้ทีละคน 14:00-18:00 เด็กต่ำกว่า 12 ก็ห้ามเข้า พี่คนโตเลยไม่ได้เข้ามาหาเราเลย น้ำนมเราก็คือไม่มา ให้ลูกดูด บีบมือ ปั๊มช่วยจนหัวนมแตก ก็ไม่มา จนวันสุดท้ายก่อนออกจาก รพ. กินน้ำขิงไป 1 แก้วใหญ่ เข้ามาก็พอมีน้ำนม ซึมๆ แต่ไม่พอให้ลูกกิน สรุปลูกก็กินนมชง ตลอดเวลาที่อยู่ รพ. เค้าจะให้กินรอบละ 1 ออนซ์ ทุก 3 ชม. ถึงเวลาก็เข็นลูกไปให้นม ค่าใช้จ่ายในการคลอดรอบนี้เราเสียทั้งหมด 19,000 ผ่าคลอด+ทำหมัน+ห้องพิเศษรวม4เตียง แล้วก็จะมีเสียค่าแพมเพิส 200 เราใช้ติ๊กเกอร์กันน้ำตรงแผล ก็ซื้อติ๊กเกอร์ไป 1000 แล้วก็สบู่ฆ่าเชื้อที่ใช้ก่อนไปคลอด 120฿ ตอนนี้ผ่านไป 10 วัน หน้าท้องเรายังเหมือนคนท้อง 4 เดือนอยู่เลยใครมีเคล็ดลับให้หน้าท้องยุบ คอมเมนต์บอกบุญหน่อยน้า เราใช้แผ่นรัดหน้าท้องหลังจากกลับมาบ้านได้ 3 วัน ไม่กล้ารัดที่รพ. กลัวเจ็บ😂 แผลผ่าตอนนี้ไม่ปวดแล้ว มีบางครั้งแปร๊บๆตึงๆบ้าง ขอบคุณที่อ่านจบ . เวิ่นเว้อมาก

1 ตอบกลับ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะคุณแม่ เห็นมีแม่ๆกำลังหาข้อมูลรพ.นี้พอดีเลยค่ะ

5mo ago

ไม่ได้ถ่ายไว้เลยค่ะ แต่รวมๆแล้วโอเคค่ะ พิเศษรวม 4 เตียง