ลูก1ปี10เดือน20กว่าวันยังพูปเป็นประโยคหรือพูดเป็นคำไม่ได้ยังอ้อแอ้ แบบนี้ผิดปกติไหม

เรากังวลมากๆลูกพูดเป็นประโยคไม่ได้พูดได้สองสามคำเช่นบ้ายบ่าย ไปสิๆหม่ำๆแค่นั่นเอง แบบนี้ผิดปกติใช้ไหม

3 ตอบกลับ

หากลูกฟังที่เราสื่อสารรู้เรื่อง ทำตามที่พ่อแม่บอกในเรื่องง่ายๆได้ เช่นหยิบไม้กวาดมาให้แม่หน่อยจ้า ได้ ..อะไรแบบนี้อย่ากังวลไปค่ะ ฝึกลูกด้วยคำสั้นๆ ทุกๆวันแม่ลูกจะไม่พูดตามก็ไม่เป็นไร เพราะลูกบ้านนี้ ไม่พูดตาม ฟังและทำตาม แต่ไม่พูด จนชาวบ้าน(ไร้มารยาทบางคน)ว่าลูกเราเป็นไอ้ใบ้ #จนลูกเกือบ3ขวบถึงได้พูดค่ะ และเริ่มพูดเก่งขึ้นตามลำดับตอนเข้าเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กค่ะ

5mo ago

คุณแม่ให้น้องเข้าศูนย์เด็กตอนกี่ขวบคะ

ลองปรึกษาหมอด้านพัฒนาการเด็กดูนะคะแม่ ลูกเราก็มีปัญหาเรื่องพูดช้าเหมือนกัน เริ่มพาไปฝึกพูด ฝึกพัฒนาการช่วง1.6ขวบ กว่าลูกจะยอมพูดเป็นคำก็ตอนครบ2ขวบเลยค่ะ พอหลังจากที่พูดคำแรกได้แล้วคำอื่นก็ค่อยๆตามมา ตอนนี้2.3ขวบแล้ว เริ่มพูดได้ยาวขึ้น ชัดบ้างไม่ชัดบ้าง ฟังรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง แต่ก็ค่อยๆสอนกันต่อไป เคยกังวลเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ แต่ตอนนี้พูดไม่หยุดเลย😅

ฝึกน้องพูดคำสั้นๆ เป็นประจำค่ะ