เพื่อนท้องลูกแฝด 2 ค่ะ(เป็นแฝดธรรมชาติ) คุณหมอให้ทานไข่วันละ 5 ฟอง ไม่แน่ใจว่าการทานไข่ในปริมาณที่มากขนาดนี้ จะดีต่อสุขภาพหรือเปล่าค่ะ แล้วทำไมถึงต้องให้ทานไข่วันละ 5 ฟอง

2 ตอบกลับ

การครรภ์แฝดควรเพิ่มอาหารคิดเป็นพลังงานมากกว่าครรภ์เดี่ยว 300 กิโลแคลอรี่ หรือมากกว่าคนไม่ตั้งครรภ์ 600 กิโลแคลอรี่ อาหารที่ควรรับประทานเพิ่ม ได้แก่ อาหารจำพวกโปรตีนจากเนื้อสัตว์ เนื้อปลา นม ไข่ ผัก ผลไม้ ธัญพืช ปลาป่น ถั่ว งา โดยน้ำหนักตัวในครรภ์แฝดควรเพิ่มเดือนละอย่างน้อยเฉลี่ย 2 กิโลกรัม ดังนั้นการรับประทานไข่วันล่ะ 5ฟองต่อวันถือว่ารับประทานมาก้กินไป เพราะในชีวิตประจำวันแม่ตั้วครรภ์ก้ต้องรับประทานอาหารอื่นๆให้ หลากหายเพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วนตามโภชนาการอาหารหลัก 5หมู่ค่ะ ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก http://women.sanook.com/13975/

คิดว่าการทานไข่ 5 ฟองมากเกินไป คุณแม่สามารถหาโปรตีนได้จากการทานอาหารชนิดอื่นเพือความหลากหลายคะ