ภาวะพร่องฮอโมนไทรอยด์

เป็นไฮเปอร์ไทรอยด์แล้วตั้งครรภ์ค่ะ แต่ตอนนี้คลอดแล้ว ขณะตั้งครรภ์ก็กินยาตามแพทย์สั่งตามปกติ ตอนนี้กังวลว่าลูกจะเป็นโรคเอ๋อค่ะ มีคุณแม่ท่านไหนมีประสบการณ์ด้านนี้ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ตอนนี้กังวลมาก

2 ตอบกลับ

คุณแม่เป็นไทรอยด์แบบไหนกันแน่คะ? พร่องฮอร์โมนไทรอยด์ = ไทรอยด์ต่ำ = ไฮโปไทรอยด์ แต่ถ้า ฮอร์โมนไทรอยด์สูง = ไทรอยด์เป็นพิษ = ไฮเปอร์ไทรอยด์ ทั้งสองแบบมีผลต่อน้องในท้องจริงค่ะ แต่ถ้าแจ้งคุณหมอตอนท้องและตอนให้นม มีการติดตามผลเลือด คุณหมอได้ปรับยาและกินยาสม่ำเสมอ ก็ไม่มีปัญหาค่ะ คุณแม่ไม่ต้องกังวลจนเกินไป บ้านนี้ก็เป็นไทรอยด์ต่ำค่ะ (Hashimoto’s disease) คุณหมอบอกว่าถ้ามีการติดตามโรคดี น้องก็ปลอดภัยค่ะ ไม่ทำให้น้องไอคิวต่ำ ถ้าคุณแม่ยังไม่สบายใจให้ปรึกษาคุณหมอนะคะ

5y ago

เป็นไฮเปอร์ค่ะ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะคุณแม่

หมอไทรอยด์ยังตอบแม่ได้ไม่ดีพอหรอคะ จะมีใครมีความรู้ได้เท่าหมออีกคะ

5y ago

อยากได้คำแนะนำจากคุณแม่ที่มีประสบการณ์ด้านนี้ค่ะ แก้ไขโพสต์แล้วค่ะ