เป็นพาหะธาลัสซีเมีย ทั้งพ่อแม่

เป็นพาหะธาลัสซีเมียทั้งพ่อและแม่ มีใครเป็นเเบบเราบ้างค่ะ กังวลว่าจะส่งผลต่อลูกในท้องมากค่ะ

4 ตอบกลับ

คุณหมอจะตรวจพาหะของทั้งคู่ ว่าเป็นชนิดไหนค่ะมีมากถึงพันชนิด แต่เค้าจะบอกแค่3ชนิด 1รุนแรงน้อยไม่ปรากฏโรค 2รุ่นแรงปานกลางต้องให้เลือดตลอดชีวิต 3ขั้นรุนแรง ทารกเสียชีวิตในครรภ์ อย่าเพิ่งกังวลนะคะ หมอจะส่งตรวจละเอียดแน่นอน

ไม่ต้องกลัวค่ะ นี่ก็เป็นทั้งพ่อและแม่แบบขั้นรุนแรงด้วย แต่ลูกออกมาก็แข็งแรงดีค่ะ

คนไทยเป็นโรค หรือเป็นพาหะเยอะแยะไปค่ะ

ต้องดูว่าพ่อแม่เป็นชนิดไหนค่ะเป็นรุนแรงรึเปล่า​ ถ้าทั้งพ่อทั้งแม่เป็นพาหะลูกออกมามีสิทธิ์​จะเป็นโรคนี้25%ค่ะ​