แชร์ประสบการณ์คลอดลูกตอนติดโควิด 19

เท้าความก่อนค่ะว่าแม่มีภาวะเสี่ยงคลอดก่อนกำหนดตั้งแต่32 สัปดาห์ แต่ประครองอาการมาได้จน 36+4 สัปดาห์ ในวันที่2 มีนาที่ผ่านมา เราได้ไปตรวจท้องตามที่หมอนัด และพบว่าติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ และมีอาการท้องปั้นท้องแข็ง คุณหมอจึงสั่งแอดมิดด่วน และระหว่างรอแอดมิด ทางรพ. ได้ให้ไปตรวจคัดกรองเชื้อโควิดก่อน ซึ่งผลออกมาเป็นบวกทั้งพ่อและแม่ (แต่ไม่มีอาการใดๆเลย ) เราช็อคมากค่ะ ระหว่างนั้นทุกอย่างเริ่มวุ่นวาย แต่เรามีอาการท้องแข็งถี่ขึ้นเรื่อยๆ ทางโรงพยาบาลเลยมาตรวจอาการท้อแข็ง พบว่าท้องแข็งถี่มาก ต้องส่งตัวเข้า รพ. ใหญ่ด่วน ซึ่งหมอส่งเราไปแค่คนเดียว ในคืนแรกหมอฉีดยาระงับอาการท้องปั้นท้องแข็ง กินยาลดความดัน วันต่อมา คุณหมอส่งพยาบาลห้องคลอดมาตรวจอาการท้องแข็ง พร้อมสอนให้เราใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์เองทุกอย่าง เพราะวอร์ดคนท้องกับวอร์ดโควิดอยู่คนละส่วนกัน และพยาบาลไม่สะดวกที่จะเข้ามาตรวจให้บ่อยๆ ทุกเช้าจะมีพยาบาลมาฉีดยาระงับให้ และให้ทานยาลดความดันทุก12 ชม. พร้อมตรวจเสียงหัวใจลูกและใช้เครื่องจับท้องแข็งด้วยตัวเอง แล้วส่งผลให้คุณหมอ ผ่านทางไลน์ จนกระทั่งวันที่5 มีนาอายุครรภ์ครบ 37 สัปดาห์ คุณหมอก็งดให้ยาระงับอาการ พอตกดึก เราท้องแข็งถี่มาก จนถึงเช้าวันที่6 เราได้ใข้เครื่องตรวจอาการท้องแข้งและส่งผลให้คุณหมอ ผลคือคุณหมอสั่งงดข้าวงดน้ำตอน 6โมงเช้า และวินิจฉัยให้ผ่าตัดด่วน เพราะถ้าคุณแม่คลอดเอง หรือปล่อยให้มีน้ำคร่ำแตก โอกาสที่ลูกจะติดเชื้อโควิดจากแม่มีสูงมาก และเราก็เข้าห้องผ่าตัดทันทีตอน 10โมงเช้า คุณหมอผ่าคลอดน้องออกมาปลอดภัย และน้องไม่ติดโควิดจากแม่ค่ะ พอออกจากห้องผ่าตัดเราขยับตัวไม่ได้ และต้องอยู่คนเดียวในห้องรักษา พอตกดึกยาชาหมดฤทธิ์คือทรมานมาก ไม่สามารถขอความช่วยเหลือจากใครได้เลย ทำได้แค่นอนร้องไห้บนเตียง รอพยาบาลมาดูแลมาฉีดยาแก้ปวดให้ หิวน้ำก็ไม่สามารถเรียกใครมาป้อนได้ ตอนเช้าตื่นมาต้องพยายามลุก พยายามประครองตัวเองมาดื่มน้ำ มาทานข้าว (ซึ่งปวดมากก แรงก็ไม่มี) แต่สุดท้ายเราก็ผ่านมันมาได้ค่ะ ตอนนี้คลอดลูกมา 6 วันแล้ว ยังไม่มีโอกาสได้เห็นหน้าลูกเลยค่ะ ได้เห็นผ่านจอมือถือ และวิดีโอคอลหาเท่านั้น แอบร้องไห้บ่อยมาก เพราะคิดถึงลูก อยากกอดลูก แต่ก็ต้องอดทน อีกไม่กี่วันก็ได้เจอลูกแล้ว ✌️✌️ ช่วงนี้โควิดระบาดหนัก ติดกันง่ายมาก ดุแลสุขภาพกันด้วยนะคะ เพราะถ้าเกิดติดตอนจะคลอดขึ้นมา เราต้องดูแลตัวเองพึ่งพาตัวเองทุกอย่าง มันโดดเดี่ยวมากๆ แถมยังไม่ได้เจอลูกอีก

แชร์ประสบการณ์คลอดลูกตอนติดโควิด 19
3 ตอบกลับ

อ้อ ลืมขอบคุณพยาบาล ที่มาดูแลฉีดยาให้แถมเปลี่ยนผ้าอนามัยให้ด้วย เพราะคุณแม่ไม่สามารถทำอะไรเองได้เลยในวันแรกหลังผ่าตัด ❤️

ต้องใช้เครื่องตรวจจับท้องแข็งด้วยตัวเอง

สภาพหลังจากออกจากห้องผ่าตัด