เตรียมของก่อนคลอด

เตรียมของก่อนคลอด มีอะไรบ้างค่ะแม่ๆ ขอคร่าวๆหน่อยจ้า #คือว่าเป้นคุณแม่มือใหม่ค่ะ ?

7 ตอบกลับ

อาจจะดูเยอะ เลือกเอาที่เราจำเป็นต้องใช้นะคะ หมวดเครื่องแต่งกาย * เสื้อป้ายแบบผูกหน้า ง่ายต่อการสวมใส่สำหรับเด็กแรกเกิด * เสื้อป้ายแขนสั้น และ กางเกงขาสั้น ( 4 ชุด ) * เสื้อป้ายแขนสั้น และกางเกงขาสามส่วน ( 4 ชุด ) * เสื้อป้ายแขนยาว และ กางเกงขายาว ( 4 ชุด ) * เสื้อ ออกข้างนอก แต่ช่วง 3 เดือนแรกคุณหมอแนะนำไม่ให้พาลูกน้อยไปไหน จึงไม่ต้องเตรียมไว้เยอะก็ได้ค่ะ * ถุงมือและถุงเท้า อย่างละ 4 คู่ แต่ถ้าเราตัดเล็บเด็กๆ ให้สั้นอยู่เสมอก็ไม่จำเป็นสำหรับถุงมือ ส่วนถุงเท้าให้ซื้อแบบที่เหมือนถุงเท้าผู้ใหญ่ เพื่อไม่ให้หลุดง่ายนั้นเอง * หมวกเด็กอ่อน จำนวน 2 ใบ ไว้สลับกันก็พอ * ผ้ากันเปื้อน * ผ้าห่อตัว เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก แนะนำให้เป็นผ้าสำลี เพราะทำให้ลูกน้อยอุ่นได้ เป็นผ้าขนาด 30 x 30 เซนติเมตร จำนวน 1 โหล หรือถ้าไม่สะดวกอาจจะเป็นผ้าสาลู หรือผ้าขนหนูลายน่ารักๆ ก็ได้ค่ะ * กางเกงผ้าอ้อม เหมาะกับเด็กอ่อน เพราะใส่ง่ายและซึมซับได้มากกว่าผ้าอ้อมนั้นเอง * ผ้าอ้อมแบบสำลี จำนวน 1 โหล สำหรับปูรองนอน ซับฉี่ของเด็กๆ ได้ค่ะ * เข็มกลัดซ่อนปลาย * ผ้าอ้อมสำเร็จรูป สำหรับเด็กแรกเกิด จำนวน 1 ห่อ ( 84 ชิ้น ) หมวดทำความสะอาด * กะละมังอาบน้ำ แนะนำให้ซื้อใบใหญ่ไปเลยค่ะ พร้อมรูระบายน้ำออกนะคะ * เก้าอี้สำหรับอาบน้ำ * สบู่ และ แชมพู แนะนำเป็นปั๊มโฟมสำเร็จ เพราะสะดวกในการใช้งาน หรือจะเป็น top to toe ที่ใช้ได้ทั้งสระผมและอาบน้ำในขวดเดียวกันเลย * โลชั่นหรือออยส์ * แป้ง * สำลีก้านเล็ก สำหรับเช็ดรูจมูก * สำลีก้านใหญ่ สำหรับเช็ดรูหู * สำลีก้านธรรมดา ไว้สำหรับเช็ดสะดือ * สำลีก้อนผ่านการฆ่าเชื้อ * กระดาษเช็ดก้น อันนี้แนะนำให้เตรียมห่อใหญ่ๆ ไว้เลยค่ะ * ผ้าขนหนูเช็ดตัว 2 ผืน ไว้สำหรับเช็ดตัว และ อีกผืนไว้ห่อตัวนั้นเอง * กะละมังซักผ้าอ้อม ขนาดกลาง 2 ใบ และขนาดเล็ก 2 ใบ * ผ้าขนหนูผืนเล็ก * น้ำยาซักผ้าเด็ก * น้ำยาปรับผ้านุ่มเด็ก * แปรงล้างขวดนมและจุกนม * แปรงล้างไส้หลอด ไว้สำหรับล้างที่ดูน้ำมูก และพวกหลอดต่างๆ * น้ำยาล้างขวดนม * ที่นึ่งหรือที่ตากขวดนม * ผ้าก๊อซ ไว้ชุบน้ำอุ่นเช็ดปาก เด็กๆ หมวดที่นอนเด็ก * เตียงไม้ * เบาะนอน แนะนำเป็นแบบเเข็งหน่อยนะคะ หรือแบบที่น้องนอนแล้วไม่จมบนฟูก * ผ้าปูที่นอน * ผ้าห่ม * ผ้ายางสักหลาด * เพลย์เพน * มุ้งเตียง * เปลโยก * มุ้งครอบ * หมอนหนุน * หมอนข้าง ไว้กั้นตัวเด็กๆ เวลานอน * รถเข็นเด็ก * คาร์ซีท (จำเป็นอย่างมาก) อุปกรณ์รับประทานอาหารและการให้นม * ที่ปั้มนมคุณแม่ * แผ่นซับน้ำนม แนะนำให้ซื้อแบบใช้แล้วทิ้งค่ะ จะได้ไม่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคด้วยค่ะ * ขวดนมแบบ 4 ออนซ์ และ 8 ออนซ์ อย่างละ 4 ขวด * ถุงเก็บน้ำนม * ปากกาเขียน CD เพื่อเขียนถุงเก็บน้ำนมคุณแม่ * ชุดป้อนยา แนะนำให้ซื้อแบบที่เหมือนจุกขวดนม เพราะถ้าเป็นแบบ syinge น้องอาจจะสำลักหรือบ้วนยาออกมาได้นั้นเอง * เครื่องนึ่งขวดนม * ที่อุ่นนมและอาหาร * หมอนรองให้นม * กระเป๋าเก็บอุณหภูมิ * ครีมทาหัวนมแตก * กันเปื้อนแบบพลาสติก ( แนะนำให้ซื้อตอนเด็กๆ อายุได้ 6 เดือน ) หมวดเบ็ดเตล็ด * กรรไกรตัดเล็บ * ที่ดูดน้ำมูกเด็ก * ตะกร้าใส่ของลูก * กระเป๋าใส่ของใช้เด็กๆ * ปรอทวัดไข้ * เจลแปะลดไข้ * มหาหิงส์ * ไกร๊ปวอเตอร์ ( Gripe water ) หรือ air-x ป้องกันเด็กๆ ท้องอืด * วาสลีน * ครีมทากันยุงของเด็กแรกเกิด * ตู้เสื้อผ้าลูก หรือที่เก็บเสื้อผ้าลูกนั้นเอง

5y ago

ขอบคุนจ้าคุนเเม่

ผ้าอนามัย ชุดชั้นใน หมวกอุ่นของแม่ ถุงเท้าแม่ เครื่องปั้มนม แผ่นรองน้ำนม ถุงใส่น้ำนม ชุดใส่กลับบ้าน สเตรัดหน้าท้อง เอกสารบัตรประชาชน/ทะเบียนบ้าน ทั้งพ่อและแม่ เครื่องใช้ในห้องน้ำ พวกสบู่ยาสีฟัน สระผม แปรงฟัน กระดาษทิชชู่เปียก ผ้าห่อตัว 2 ผืน ผ้าห่มลูก 2 ผืน ชุดลูกใส่กลับบ้าน 2-3 ชุด พร้อม หมวกมือเท้า เพราะของเด็กส่วนใหญ่ใช้ของ โรงพยาบาลจ้า

ต้องหาดูเอาแม่ เเล้วมาทำเป็นของเราเองว่าอันไหนจำเป็นกับเรามากน้อยแค่ไหน

เสิร์ซหา​ check​ listในเน็ตแล้วปริ้นมาเลยจ้า บ้านนี้ก็หาแบบนั้น

ตามนี้จ้า อันไหนยังไม่จำเป็นก็ตัดออกไปก่อน

ในกูเกิ้ลมีบอกครบเลยค่ะ

😋