ลูกสาว2ขวบ3เดือนแล้วยังพูดไม่ได้

เครียดจังเลยค่ะ บ้านไหนมีน้องพูดช้าบ้างไหมคะ

10 ตอบกลับ

หลานก็เป็นค่ะ.. สาเหตุ​เกิดจากพ่อแม่ไม่ค่อยชวนลูกคุย.. ไม่ค่อยมีกิจกรรม​กับน้อง ให้น้องเล่น​โทรศัพท์​และดูทีวีมาก.. น้องเลยไม่ค่อยพูด .. เราเลยแน่ะนำให้แม่น้องชวนน้องคุยชวนเล่น ชวนทำกิจกรรม​ที่ได้ใช้เสียง หลังจากนั้น1เดือนน้องเริ่มพูดเป็นคำๆค่ะ.. ลองดูน่ะ

หลานสาวก็เป็นค่ะ คุณหมอบอกว่าพัฒนาการและการแสดงออกยองเด็กแร่ละคนจะเร็วช้าแตกต่างกันค่ะ ต้องให้คนใกล้ชิดคอยกระตุ้นด้วยการชวนคุยหรืออ่านหนังสือนิทานให้ฟังค่ะ เคยได้ยินมาว่าเสียงของทีวีมีผลกระทบด้วยค่ะ เป็นคลื่นเสียงที่ไม่เหมาะกับเด็กเล็กเท่าไรค่ะ

ถ้าติดทีวี ลองให้ดูแต่เพลงabc ค่ะ เพราะลูกสาวจะ2ขวบแล้วไม่พูดเหมือนกันแต่พูดa-z one two three หรือร้องเพลงเองได้ค่ะ เครียดเหมือนกัน เป็นกำลังใจให้ค่ะ อย่างน้อยๆมันเป็นคำเดิมๆได้ยินบ่อยๆน่าจะพูดตาม

2y ago

ตอนนี้ลูกก็เป็นค่ะร้องเพลงแต่ไม่ยอมพูด

ควรปรึกษาหมอ​ ก่อนหน้านี้คุณแม่มีเวลาพูดคุยกับลูกมากพอไหม​ คือต้องพูดคุยตั้งแต่เดือนสองเดือนแรกเลยเป็นการกระตุ้นพัฒนาการ​ จะปล่อยให้ลูกอยู่กับทีวีมือถือโดยลำพังไม่ได้คะ

ลูกสาสคนโตบ้านนี้ก็พูดตอน4ขวบแนะค่ะ พาไปหาหมอก็แล้วอะไรก็แล้ว เป็นที่พัฒนาการเด็กนะค่ะ ไม้ต้องเครียดค่ะ ให้กำลังใจค่ะ

4y ago

เหมือนจะพูดแต่ไม่พูดไหมคะ รู้เรื่องเก่งทุกอย่างบอกทำอะไรทำ

น้องดูทีวี หรือมือถือไหมคะ ถ้าติดก็อาจจะพูดช้า ของเราลูกชายพูดตอนเกือบ 4 ขวบ เพราะว่าชอบนั่งดูทีวี

4y ago

เพราะ15 เดือนควรพูดได้แล้ว... พาน้องปรึกษาหมอเด็กเถอะคะ

ไปพบแพทย์ค่ะ มีค่ะน้องผู้ชาย เด๋วนี้พูดได้ ค่ะ

น้องดูทีวี หรือ มือถือมั้ยคะ

4y ago

สาเหตุอยู่ตรงนี้เลยค่ะ งดทีวี งดมือถือ คนเลี้ยงสอนพูดคุย ชี้สิ่งของแล้วบอกชื่อสิ่งนั้น ทำให้ดูแล้วพูดค่ะ

พาไปปรึกษาหมอเลยค่ะ

เป็นกลจให้นะคะ