ผิดปกติไหมครับ

อีก 3 วัน ลูกสาวจะครบ 8 เดือน แต่ยังไม่คลานเลย เพียงแต่ใช้ข้อศอกคืบไถลไปกับพื้น แต่ไม่ยกก้นขึ้น ถือว่าพัฒนาการช้าไปไหมครับ แถมพึ่งจะเริ่มนั่งเองได้แต่ไม่นานนะครับ

2 ตอบกลับ

ปกติเด็กจะเริ่มคลานเมื่ออายุ 6-10 เดือน ถ้าพ่อกังวลมาก ควรไปหาหมอค่ะ เพื่อเช็คพัฒนาการด้านอื่น ๆ ด้วย

5y ago

ขอบคุณครับ พอดีลูกคนแถวบ้านเป็นเด็กผช. อ่อนกว่าลูกผม 10 กว่าวัน แต่นั่งกับคลานได้แล้ว เลยกังวลเฉยๆน่ะครับ

ไม่ช้านะคะ แต่ยังไงปรึกษาหมอดีกว่าค่ะ