การเตรียมอาหารเสริมให้ลูกน้อยในวัย 6 เดือนเต็ม มีเวลาน้อยก็ทำได้ภายใน 10 นาที

อาหารเสริมควรเริ่มที่ 6️⃣ เดือนเต็มนะคะ ?? แม่ๆหลายท่านอาจจะเลี้ยงลูกคนเดียว ทำงานบ้านคนเดียวเช่นกันกับเรา ? ✅ขั้นตอนการเตรียมอาหาร •นำผักมาหั่นแล้วนึงจนสุกเละ ??????? •แล้วนำมาปั่นละเอียด (ปั่นแยกชนิด) หากปั่นแล้วฝืดสามารถเติมน้ำที่ใช้นึ่งผักลงไปได้ค่ะ •นำไปกรองเอาชิ้นใหญ่หรือเยื่อที่ปั่นไม่ละเอียดออก •นำใส่ช่องหรืออุปกรณ์แช่อาหารสำหรับลูกน้อย (ของเราใช้เป็นช่องใส่น้ำแข็ง ด้านล่างเป็นซิลิโคลนแกะง่าย แม่ประหยัด ?) •พอเย็นแล้ว นำเข้าช่องฟรีซ เมื่อผักแข็งแล้ว แกะออกมาใส่ถุงสำหรับใส่อาหารเด็ก (ของเราใส่ถุงเก็บน้ำนมเพราะเหลือจากปั๊ม แม่ประหยัดอีกแล้ว ?) •เขียนชื่อผัก วันที่ทำการเก็บ ☃️ : อาหารที่ทำฟรีซไว้ไม่ควรเก็บเกิน 1️⃣ เดือน เพราะฉะนั้นทำไม่ต้องเยอะมากค่ะ ✅ขั้นตอนการอุ่นอาหาร •นำข้าวบดและผักต่างๆ ใส่ถ้วยที่ทนความร้อนไปใส่หม้อนึ่งประมาณ 7-8 นาที(นับจากน้ำเดือด) หรือสะดวกไมโครเวฟก็ได้ค่ะ **แต่นึ่งจะทำให้อาหารชุ่มชื้นกว่า •อาหารละลายหมดแล้วนำใส่ถ้วย เป่าให้หายร้อนแล้วป้อนลูกน้อยได้เลยค่ะ ?????

การเตรียมอาหารเสริมให้ลูกน้อยในวัย 6 เดือนเต็ม มีเวลาน้อยก็ทำได้ภายใน 10 นาที
21 ตอบกลับ

มีแม่ๆขอทราบว่าใช้เครื่องปั่นแบบไหน กรองแบบไหน เครื่องปั่นเป็นแบบทั่วไป มีโถเล็ก กรองสามารถซื้อได้ตามร้านเบ็ดเตล็ดหรือห้างค่ะ

5y ago

ยินดีจ้า 😍😍

อยากทราบว่า...เมื่อลูกเริ่มทานอาหารเสริมแล้ว น้ำนมแม่จะลดลงใช่ไหมคะ แม่ๆปั้มออกเพื่อให้ปนิมาณน้ำนมเพิ่มขึ้นกันไหม รึไม่ต้องป้มคะ

5y ago

อันนี้แล้วแต่บริบทแต่ละบ้านนะคะ อย่างของเรา ไม่ปั๊มนมเพราะลูกเป็นเต้าล้วน แต่ปรับเวลาการเข้าเต้าใหม่ คืองดมื้อเช้า เพื่อให้เข้าทานอาหารเสริม แล้วเริ่มมือสาย (ประมาณ 9-10 โมง) ส่วนนมลดอาจเป็นไปตามกลไกของร่างกาย ลูกดูดมากก็ไหลมาก ดูดน้อยก็ไหลน้อย แต่ของเรายังคงเท่าเดิมค่ะ หากเป็นสายปั๊มล้วน ลดรอบลงได้ค่ะ แม่ได้พักด้วย 😊

อยากทำเหมือนกันค่ะ แต่ที่บ้านไม่ให้ทำเขาให้ทำสดใหม่ทุกเช้า แต่เราไม่อยากตื่นเช้าอยากตื่นสัก6-7โมง

5y ago

จริงๆแล้วการฟรีซไม่ต่างจากทำสดนะคะ 😊

กำลังมองหาเมนู และวิธีการเตรียมอาหารไว้รอลูกครบหกเดือนเลยค่ะ ขอบคุณที่แชร์นะคะ♥️♥️

5y ago

ขอบคุณมากค่ะแม่

นี้ไม่ค่ะยุ้งยากทำหัยน้องกินวันต่อวันเรยบดข้าวเเละผักง่ายดี เอาที่เราถนัดดีกว่า

5y ago

ค่ะแม่ แต่ละคนสะดวกไม่เหมือนกันเนอะ 😊😊😘😘

อยากเห็นเครื่องปั่น กับหม้อนึ่งจังค่ะ เรายุบ้านนอกไม่รู้ต้องใช้แบบไหน

5y ago

บ้านนี้ตามมาเก็บภาพหม้อนึ่งด้วยคน หลังจากเก็บเครื่องปั่นกับตะแกรง 😂

ขอบคุณมากค่ะกำลังหาอยู่เลยค่ะวิธีทำก็ง่ายดีค่ะ

5y ago

ได้เลยค๊าาา 🥰🥰

ขอบคุณข้อมูลที่น่าสนใจนี้ค่ะ เดียวไว้ทำมั่ง อิอิ

5y ago

ยินดีจ้าาา 🥰🥰

ปกติแม่ใช้ผักอะไรบ้างคะ

5y ago

ใช้หลายอย่างเลยค่ะ บ้านนี้ไม่เทสอาหาร ใช้วิธีเพิ่มไปทีละอย่าง ผักที่ใช้ เช่น ซุกินี ฟักทอง แครรอท กะหล่ำดอก บล็อคโคลี่ ตำลึง ถั่วหวาน ผักบุ้งจีน คะน้า กวางตุ้ง มะเขือเทศ บีทรูท มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ ประมานนี้ค่ะ 😊

บ้านนี้ก็ทำแบบนี้จ้า

5y ago

ใช่ค่ะ สดวกมาก บ้านนี้ต้มน้ำซุป ต้มข้าว ปลา ตับ ไว้ด้วย แยกถุงเป็นมื้อๆถุงละมื้อค่ะ เวลาเอาให้น้องทานก็เอาข้าว ผัก ซุป มาอุ่น บ้านนี้ใช้เวปเอาค่ะ สดวกสุด