อยากรู้วิธีการนับอายุครรภ์

อายุครรภ์นับตั้งแต่วันประจำเดือนหมดเลยหรือป่าวคะ เราเป็น ปจด.ล่าสุด23 ตุลา หมดประมาน31ตุลา แล้วไปฝากครรภ์หมอก็ไม่ได้ตรวจอะไรแค่บอกว่ากำหนดคลอดประมาน 31 กรกฎา 62 เราแค่งงค่ะว่าทำไมเขานับตั้งแต่วัน ปจด.หมดวันแรกเลย

4 ตอบกลับ

เท่าที่ทราบมา การนับอายุครรภ์จะนับเริ่มนับจากวันแรกของการมีประจำเดือนรอบสุดท้ายค่ะ ส่วนกำหนดคลอด สามารถประมาณคร่าว ๆ ได้ ดังนี้ -​ เดือนที่คลอด จะมาจากเดือนที่มีประจำเดือนรอบสุดท้าย -​3 เดือน วันที่คลอด -​วันแรกของประจำเดือนรอบสุดท้าย +7 วันค่ะ เช่น ประจำเดือนรอบสุดท้ายมาวันที่ 1 ม.ค. กำหนดคลอดคร่าว ๆ ก็คือ 8 ต.ค. ค่ะ (วันที่ 8 มาจาก 1+7 เดือน ต.ค. มาจาก นับจาก ม.ค. ถอยหลังไป 3 เดือนค่ะ) แต่ทั้งนี้ กำหนดคลอด แพทย์จะใช้ข้อมูลข้างต้นประกอบการอัลตราซาวด์ค่ะ เพราะบางครั้งคนไข้อาจจะจำวันที่มีประจำเดือนคลาดเคลื่อน ทำให้ข้อมูลไม่แม่นยำ และการอัลตราซาวด์ในแต่ละครั้งจะช่วยดูเรื่องพัฒนาการทารก เช่น ขนาด ความยาว ก็จะทำให้กำหนดวันคลอดได้แม่นยำมากขึ้นค่ะ

ของเรามา 30 ตุลา แต่หมด3 พ.ย. นี่เพิ่งไปฝากมาค่ะ หมอจะวัดจากตัวเด็ก ของเรากำหนดคลอด 26 สิงหาเลยค่ะ

6y ago

กำหนดคลอดวันเดียวกันเลยค่ะ

ซาวยังค่ะ รอดูตอนซาวอะค่ะ กำหนดคลอดจะยึดในใบซาวมาเป็นหลัก

6y ago

อ้อ จ้า