ความแตกต่างของท้องปั้นแข็งกับน้องโก่งตัว ขอสอบถามผู้รู้ค่ะ อายุครรภ์ 34+1 wk

อันตรายไหมคะ

2 ตอบกลับ

ท้องแข็งมี 4 แบบค่ะ 1.โก่งตัว คือท้องแข็งเป็นบางส่วน ไม่แข็งทั่วท้อง อาจจะมีนูนขึ้นมาเหมือนศอกเข่า น้อง ค่ะ 2.ท้องปั้นแข็งคือ ทั่วท้อง มีสภาวะอื่นร่วมด้วยเช่น อาจจะปวดหน่วง ซึ่งแบบนี้ค่อนข้างอันตราย 3. ท้องแข็งเพราะกินอิ่ม แม่พักสักหน่อยก็ดีขึ้น หรืออาจจะแบ่งอาหารออกเป็นหลายมื้อ อย่ากินเยอะๆ ในครั้งเดียว 4. ท้องแข็งอื่นๆ เช่น จากปัญหาสุขภาพของแม่ อันนี้ต้องให้แพทย์วินิจฉัยค่ะ

ท้องปั้น หรือแข็ง คือจะแข็งทั่วท้อง แต่ถ้าลูกโก่งตัว จะรู้สึกแค่ด้านใดด้านหนึ่งค่ะ

10mo ago

ถ้าไม่มีมูกเลือดออกจากช่องคลอด และถ้าท้องไม่ปั้นถี่เกินไปก็ไม่เป็นไรค่ะ ถ้าไม่สบายใจลองไปหาหมอนะคะ