.

อยากสอบถามว่า เราใกล้คลอดแล้วเรากับแฟนไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน นามสกุลลูกต้องใช่ของใคร ของเราหรือของแฟน และก็ทะเบียนบ้านใช่ของใครค่ะ ของเราหรือของแฟนค่ะ ขอบคุณสำหรับคำตอบน้ะค้ะ

15 ตอบกลับ

บ้านนี้ตอนเเรกจะให้ใช้ชื่อนามสกุลเราถ้าเป็นเด็กผช.ถ้าผญ.จะให้ใช้ของพ่อพอถึงตอนคลอดเสด ทั้งเเฟนเเละน่าพากันไปเเจ้งเกิดเข้าทะเบียนบ้านย่าใช้ชื่อที่ย่าตั้งกับนามสกุลฝ่ายทางพ่อสรุปคือทั้งพ่อทั้งย่ามัดมือชกเอาหลาน อุสาตกลงว่าถ้าเป็นผช.สิทธิ์ขาดคือเรา 😂เเต่ชื่อเเระนามสกุลเข้ากันเเระเพราะด้วยเลยไม่โววายไรมาก😁

เอาที่สะดวกเลยค่ะ ของพ่อ หรือ แม่ก็ได้ แต่ที่โรงบาลบ้านเราเค้าจะให้ใช้ของแม่ค่ะ เค้าบอกไม่ได้สมรสควรใช้ของแม่ เค้าเขียนลงสมุดให้เลยค่ะ

ได้หมดนะคะ สะดวกนามสกุลใครได้หมด แม่ก็ได้พ่อก็ได้ ทะเบียนบ้านก็เช่นเดียวกัน พิจารณาถึงตอนเข้าเรียนว่าจะเรียนที่ไหนจะได้สะดวก

บ้านนี้ตกลงกันว่าจะใช้นามสกุลแม่ค่ะ เพราะแม่ไม่ชอบญาติฝ่ายพ่อ ใครก้ห้ามขัด เพราะลูกเรา เรามีสิทธิ์

4y ago

ขอบคุณค่ะ

นามสกุลลูกต้องเป็นของพ่อค่ะ ส่วนทะเบียนบ้าน แล้วแต่ตกลงกันค่ะว่าจะให้ลูกอยู่ทะเบียนบ้านพ่อหรือแม่

4y ago

ให้ใช้ของแม่ได้ค่ะ ตามกฎหมายไทยให้สิทธิ์แม่มาก่อนค่ะ

พยาบาลเค้าจะถามตอนคลอดค่ะ ว่า จะให้ลูกใช้นามสกุลคัย ส่วนทะเบียนบ้าน เข้าบ้านคัยก้อได้จ้า

ใช้ได้หมดคะแม่ ตามที่แม่สะดวกคะ ลองคุยกับคุณพ่อดูนะคะว่าจะใช้ของใครดี

เอาที่สะดวกเลยค่ะ เเต่บ้านนี้ใช้ของเเฟนนามสกุลเเต่อยู่ทัเบียนบ้านเรา

ได้หมดค่ะ ของพ่อหรือของแม่ก็ได้

ขอบคุณสำหรับคำตอบทุกเม้นน่ะค้ะ