อยากทราบว่าท้องนอกมดลูดแต่ไม่ได้ผ่าไม่ได้ขูดมดลูกโอกาสที่จะมีลูกได้อีกเมื่อไหร่ค่ั

อยากมีลูกต้องทำไง

1 ตอบกลับ

ข้อควรรู้ในการตั้งครรภ์ครั้งต่อไป หลังจากรักษาการตั้งครรภ์นอกมดลูกแล้ว ในกรณีที่ต้องตัดท่อนำไข่ไปข้างหนึ่งและยังมีท่อนำไข่อีกข้างที่ดีเหลืออยู่ หรือในกรณีที่รักษาด้วยยา Methotrexate โดยไม่มีการผ่าตัดท่อนำไข่ คุณแม่ก็สามารถตั้งครรภ์ได้อีกครั้งตามปกติ ซึ่งโอกาสในการตั้งครรภ์อีกครั้งจะอยู่ที่ประมาณ 50-60% ขึ้นอยู่กับสภาพของท่อนำไข่และสภาพภายในอุ้งเชิงกรานว่าปกติดีหรือไม่ ส่วนโอกาสเกิดการตั้งครรภ์นอกมดลูกซ้ำจะพบได้ประมาณ 10-15% ครับ โดยสามารถเกิดทั้งที่ท่อนำไข่ด้านเดิมที่มีปัญหา (แต่ไม่ได้ตัดท่อนำไข่ ซึ่งรักษาด้วยวิธี Salpingostomy หรือ Salpingotomy หรือให้ยา Methotrexate) หรืออาจเกิดที่ท่อนำไข่อีกข้างซึ่งอาจมีสภาพไม่สมบูรณ์ก็ได้ ส่วนในกรณีที่คุณแม่เกิดท้องนอกมดลูกทั้ง 2 ครั้ง และถูกตัดท่อนำไข่ไปทั้ง 2 ข้าง จะไม่สามารถมีลูกเองได้ด้วยวิธีธรรมชาติ ซึ่งตรงนี้ก็อาจต้องพึ่งเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ เช่น ทำเด็กหลอดแก้ว ยังไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวว่าหลังจากรักษาการตั้งครรภ์นอกมดลูกแล้วจะต้องรออีกนานเท่าไรถึงจะตั้งครรภ์ได้อีก เพราะหลังการรักษาอาจมีการตกไข่ในรอบประจำเดือนถัดไปและเกิดการตั้งครรภ์เลยก็ได้ ดังนั้นหากคุณแม่ยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ก็ควรจะคุมกำเนิดไปก่อน มีคำแนะนำว่า เพื่อสุขภาพของสตรีควรคุมกำเนิดไปก่อนอย่างน้อย 3 เดือน เพื่อให้สุขภาพกลับมาสมบูรณ์ก่อนอีกครั้ง เพราะก่อนหน้าคุณแม่อาจมีการผ่าตัดหรือเสียเลือดไปมาก ในระหว่างรอตั้งครรภ์ใหม่ คุณแม่ควรคุมกำเนิดไปก่อน ซึ่งการเลือกวิธีคุมกำเนิดก็ขึ้นอยู่กับว่าต้องการจะเว้นระยะการตั้งครรภ์ไปนานเพียงใด ถ้าต้องการเว้นระยะเพียงสั้น ๆ ก็ควรคุมกำเนิดด้วยวิธีการใช้ถุงยางอนามัย เนื่องจากไม่มีฮอร์โมน ไม่มีผลข้างเคียงและกระทบต่อรอบเดือนของคุณแม่ เมื่อหยุดคุมกำเนิดก็สามารถตั้งครรภ์ได้เร็ว แต่หากต้องการเว้นระยะการตั้งครรภ์ไปนาน คุณแม่อาจใช้วิธีรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดหรือยาฉีดคุมกำเนิดก็ได้ ทั้งนี้คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์ที่ให้การรักษาการตั้งครรภ์นอกมดลูกถึงวิธีการคุมกำเนิดที่เหมาะสมกับตัวเองต่อไป

5y ago

ได้เลยค่ะ แต่คนที่เคยมีประวัติตั้งครรภ์นอกมดลูกมีโอกาสเกิดซ้ำได้อีก ถ้าประจำเดือนขาดรึรุ้ตัวว่าตั้งครรภ์ให้รีบไปฝากท้องทันทีเลยนะคะ แล้วก็แจ้งหมอด้วยว่าเคยตั้งครรภ์นอกมดลูกมาก่อน