วัคซีนโมเดอร์น่า

อยากปรึกษาค่ะ พอดีจะคลอดน้องประมานกลางกันยา เราควรจองวัคซีนทางเลือกโมเดอร์น่าไว้เลยดีไหมคะ เราสองจิตสองใจมาก คือถ้าสมมุติจองแล้ววัคซีนเริ่มให้ฉีดตุลา มันจะมีผลต่อการให้นมลูกไหม หรือต้องเว้นการฉีดหลังคลอดไปสัก 3-5 เดือนดี คือเราอยากฉีดวัคซีนนะ แต่ไม่แน่ใจว่าถ้าจองไปช่วงที่เพิ่งคลอดใหม่ๆ มันจะมีปัญหากับการให้นมด้วยไหม แม่ๆคิดว่าไงคะ

2 ตอบกลับ

เท่าที่คุยกับคุณหมอหลายท่าน และจากการหาข้อมูล วัคซีนโควิดไม่จำเป็นต้องงดให้นม หรือ ปั๊มนมทิ้งค่ะ โดยเฉพาะวัคซีนกลุ่ม mRNA ที่มีผลงานวิจัยกับกลุ่มตัวอย่างหลักหลายหมื่นรายที่สหรัฐฯ พบว่า ปลอดภัยในหญิงตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตรค่ะ ทางเราฉีด Sinovac แต่ก็จ่ายมัดจำ Moderna แล้วนะคะ เราคลอดปลายตุลา-ต้นพฤศจิ ซึ่งตั้งใจว่าจะฉีดย้ำเพื่อเพิ่มภูมิฯ ค่ะ

3y ago

ขอบคุณสำหรับข้อมูลใคร ยังไงเดี๋ยวจะลองคุยกับหมอสูติเราก่อน จะได้แน่ใจ ขอบคุณมากนะคะ

อยากให้แม่ปรึกษาหมอนะคะ คุณหมอจะให้คำตอบได้ดีที่สุด

3y ago

ขอบคุณค่ะคุณแม่ เดี๋ยวยังไงลองปรึกษาหมอดูก่อน ว่าควรจะจองไหม เพราะเราเองยังไม่ได้ฉีดสักเข็มเลยค่ะ 😅🙏