อยากทราบค่ะ น้อง1ขวบ6เดือน ยังไม่พูด นี่ผิดปกติไหมคะ พอดี ชอบมีคนนั้น คนนี้ มาพูดติ พาเราคิดมาก

1 ตอบกลับ

น้องดูจอรึป่าวค่ะ ถ้าใช่ก็มีส่วนที่ทำให้ยังไม่พูด เด็กปกติบางคนอาจเริ่มพูดค่อนข้างช้าเมื่ออายุประมาณ 1 ขวบกว่า จนถึง 2 ขวบ ผลการศึกษาวิจัยยังได้ระบุว่า ถ้าเด็กอายุขวบครึ่งแล้วยังไม่พูด ควรเริ่มสังเกตอย่างใกล้ชิดว่า เด็กเข้าใจสิ่งที่คนอื่นพูดด้วยหรือไม่ หากมีความเข้าใจน้อยกว่าเด็กในวัยเดียวกัน ก็ไม่ควรรอจนกระทั่งถึง 2 ขวบ หรือถ้ายังไม่พูดร่วมกับไม่มีภาษาท่าทางช่วยสื่อสารบอกความต้องการ เช่น การมองหน้าสบตา ใช้การชี้บอกแทนคำพูด อาจสงสัยว่ามีลักษณะเบี่ยงเบนในกลุ่มออทิสติก แต่ถ้าเด็กพูดช้าอย่างเดียว ความเข้าใจภาษาดีเหมือนเด็กวัยเดียวกันและไม่มีความบกพร่องของภาษาท่าทาง ภาษาชาวบ้านเรียกอาการนี้ว่า ปากหนัก ซึ่งส่วนมากจะไม่มีความผิดปกติรุนแรง และมักพูดได้เป็นปกติในที่สุด สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ พ่อแม่มักพาเด็กพูดช้ามาปรึกษาแพทย์เมื่ออายุ 2-4 ขวบไปแล้ว เนื่องจากเห็นว่าน่าจะรอได้เดี๋ยว เด็กคงพูดได้เอง ซึ่งทำให้เด็กขาดโอกาสในการได้รับการช่วยเหลือตั้งแต่ช่วงแรกของชีวิต