อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติม เรื่อง คลอดในน้ำ ค่ะ ท่านใดมีข้อมูก หรือ มีประสบการณ์บ้างคะ จกท ท้องได้สามเดือนแล้วค่ะ

2 ตอบกลับ

การคลอดในน้ำเป็นการคลอดวิธีธรรมชาติอย่างหนึ่ง ซึ่งคุณแม่จะได้นั่งแช่ในอ่างน้ำอุ่นๆ ช่วยให้แม่รู้สึกสบาย ผ่แนคลายลดความเจ็บปวดได้ระดับนึง แม่จะได้แช่น้ำจนกระทั้งถึงเวลาคลอดคุณแม่อาจจะออกมาคลอดปกติข้างนอก หรือคลอดในน้ำเลยก้ได้ แต่การคลอดเช่นยี้ก้มีคงามเสี่ยง และหลอดเลือดอุดตันจากน้ำเพราะน้ำเข้าสู่กระแสเลือดแม่ได้ และ ความเสี่ยงที่สายสะดือของทารกจะขาดเมื่อทารกถูกนำขึ้นจากน้ำ แต่สามารถป้องกันได้โดยการค่อย ๆ ยกตัวเด็กมาที่หน้าอกคุณแม่ นอกจากนี้การคลอดในน้ำยังไม่เหมาะสมหากพบแม่ท้องมีกรณีต่างๆเช่น เป็นงูสวัด ตั้งครรภ์แฝด ครรภ์เป็นพิษ แม่มีเลือดออกมากหรือมีอาการติดเชื้อ เด็กอยู่ในท่าก้น ขอบคุณข้อมูลจากThe Asianparent Thailand ตามลิ้งค์ที่อยู่นี้ค่ะ http://th.theasianparent.com/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%B0%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%93%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88/

"การคลอดลูกในน้ำ คุณแม่จะรู้สึกสบายตัว และเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ และน้ำอุ่นจะช่วยให้กล้ามเนื้อเชิงกรานขยายตัวและช่องคลอดเปิดได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้การฉีกขาดของช่องคลอดก็จะน้อยกว่าการคลอดด้วยวิธีธรรมดา ทำให้คุณแม่เจ็บน้อยลง ระยะเวลาคลอดสั้นลง อีกทั้งยังฟื้นตัวได้เร็วกว่าคลอดด้วยวิธีธรรมดาอีกด้วย" http://baby.kapook.com/view44957.html โรงพยาบาลที่ให้บริการเรื่อง Water birth คือ โรงพยาบาลสมิติเวชสุขุมวิทนะค่ะ ได้ยินมาว่าเป็นโรงพยาบาลเดียวในกรุงเทพที่ให้บริการด้านนี้ค่ะ