แผลผ่า

อยากถามแม่ๆค่ะคนที่ผ่าคลอด อาบน้ำสระผมได้ตอนไหนค่ะ

15 ตอบกลับ

เราตอนนั้นไม่เชื่อแม่ แม่บอกสระผมได้หลัง7วัน เราสระก่อน มันไม่มีผลในทันที แต่ส่งผลระยะยาว คือ กลายเป็นคนขี้หนาว มักหนาวเข้ากระดูกบ่อยบ่อยค่ะ ความจริงยังไม่ต้องรีบอาบรีบสระ แค่เช็ดตัว พอสบายตัวก้อพอค่ะ เชื่อคนโบราณไว้บ้างก้อดี

4y ago

แม่บ้านนี้ก็บอกแบบนี้เหมือนกันค่ะ มีตัวอย่างให้ดูหลายคน เลยเขื่อแก

อาบน้ำสระผมตั้งแต่วันที่สองเลยค่ะ แจ้งพยาบาลขอเปลี่ยนผ้าก๊อซเป็นแบบกันน้ำ ระวังอย่าให้น้ำขังตรงผ้าก๊อซ อาจจะยืนยากไปนิด แต่ได้อาบน้ำแล้วสบายตัวเลยค่ะ

ถัดจากวันที่ไปตัดไหมค่ะ ของเราหมอนัดตัดไหมหลังคลอดตั้ง 14 วันก็อาศัยเช็ดตัวเอาค่ะ ส่วนสระผมเราก็สระโดยไม่ให้น้ำถูกแผลค่ะ

คุณแม่ที่บ้านวันที่สามหลังผ่าคุณหมอก็แปะแผลกันน้ำ ให้อาบน้ำสระผมเองแล้วครับ

บ้านนี้พยาบาลถอดสายต่างๆออก ก้จัดเลยค่ะ ผ่ากลางคืน วันรุ่งขึ้นถอดสาย

วันที่ 2 ค่ะ หลังจากถอดสายปัสสาวะ คุณหมอจะให้ลุกเดินจร้า

อาบได้ค่ะแต่ต้องปิดแผลดีๆอย่าให้โดนน้ำค่ะ

บ้านนี้ออกจากโรงบาลก้อสระเลยค่ะ ก้มหัวสระ

หลังวันผ่า 1 วัน ลุกเดินไปอาบน้ำ สระผมเลยคะ

ของเราคุณหมอให้อาบน้ำได้วันที่2 ค่ะ