คุณภาพน้ำนม

อยากถามแม่ๆค่ะ คือตอนนี้คลอดได้3เดือนแล้ว ลูกกินนมแม่ตลอด ช่วงแรกๆนมจะมีสีขาวขุ่นออกเหลืองเข้มข้น แต่ช่วงนี้นมจะมีสีขาวและมีความใสมาก เหมือนไม่มีไขมัน เรากลัวว่าลูกจะน้ำหนักน้อย จึงอยากถามแม่ๆว่าเราควรทานอะไรน้ำนมถึงจะมีความเข้มข้นเหมือนเดิมคะ เนื่องจากเราอยากให้ลูกกินนมแม่ให้มากที่สุดน่ะค่ะ

2 ตอบกลับ

ที่ใส ๆ คือน้ำนมส่วนหน้า foremilk - นมส่วนหน้า ใครที่คิดว่านมใสไม่มีประโยชน์ ไม่จริงนะคะ แสดงว่าปั๊มได้แค่ต้นๆ คือได้แต่ส่วนหน้านะคะ - นมส่วนหน้ามีแลคโต้สเป็นพลังงานด้วย เป็นภูมิคุ้มกันด้วย ช่วยกระตุ้นให้ถ่ายด้วย เด็กทารกจะได้ขับสารเหลืองออกจากร่างกายค่ะ - นมส่วนหน้าให้พลังงานจากน้ำตาลแลคโตส จึงไม่ต้องป้อนข้าวป้อนกล้วยค่ะ - นมส่วนหน้ามีน้ำมากกว่า 80% จึงไม่ต้องให้น้องทานน้ำนะคะ เปลืองท้องค่ะ - นมส่วนหน้ามีวิตามินและแร่ธาตุเล็กๆ แต่เพียงพอกับความต้องการของลูก ไม่ขาดไม่เกิน

ที่ใสๆอาจจะเป็นนมส่วนหน้าก็ได้ค่ะแม่ อย่าเพิ่งกังวลเน้ออ