มีแม่ๆถามว่าบำรุงยังใงให้น้ำนมมาเยอะ

หลังจากได้โพสลงสตอรี่เฟสและโพสลงกลุ่ม ก็มีแม่ๆหลายคน ถามว่าบำรุงยังใงให้น้ำนมเยอะ วันนี้เลยจะมาแชร์ประสบการณ์ เผื่อจะเป็นประโยชน์ให้กับแม่ๆท่านอื่น บ้านนี้เพิ่งคลอดน้องเมื่อวันที่17มีนา คลอดธรรมชาติ หลังคลอด2,3วันแรก น้ำนมจะยังมาไม่เยอะ สำหรับแม่ๆบ้านใหนที่กังวลว่าหลังคลอดน้ำนมไม่ไหล น้ำนมไหลไม่เยอะ กลัวน้ำนมไม่พอให้ลูกกิน อย่าเพิ่งวิตกกังวลไปน่ะค่ะ ยิ่งเครียด น้ำนมก็ยิ่งหดตัว อาจทำให้น้ำนมไม่ไหลได้ค่ะ แนะนำให้เอาลูกเข้าเต้าหรือปั้มกระตุ้นบ่อยๆค่ะ บ้านนี้หลังจากคลอดน้องวันที่3ก็กลับบ้านได้ ช่วงแรกๆน้ำนมก็พอแค่ให้ลูกกินค่ะ เพราะทารกแรกเกิดจะนอนนาน แล้วไม่ค่อยตื่นมากินนม พอวันที่4แม่ก็เริ่มกินซุปไก่ ซุปปลา เน้นกินขิง ขมิ้น กระเทียม พริกไทยเยอะๆ ดื่มน้ำอุ่นเยอะๆค่ะ กินอินทผลัมเป็นของว่าง น้ำนมก็เริ่มมาค่ะ แม่จะกินแบบนี้มาตลอดช่วงอาทิตย์สองอาทิตย์แรก ไม่กินพวกของแสลง ไม่ดื่มน้ำเย็น ช่วงเดือนแรกแนะนำให้แม่ๆเน้นกินอาหารบำรุงน้ำนมไปก่อนน่ะค่ะ รออีกซักเดือนค่อยกินตามใจปากน่ะค่ะแม่ 😆 แม่ไม่ได้ปั้มเป็นรอบน่ะค่ะ เพราะขี้เกียจ😅 จะปั้มเฉพาะตอนที่รู้สึกคัดเต้าเท่านั้น เพราะน้ำนมพุ่งกลัวน้องจะสำลัก แม่จะปั้มวันล้ะ4,5รอบ รอบล้ะ8,9ออน สำหรับแม่ๆที่น้ำนมน้อยแนะนำให้ปั้มกระตุ้นทุกๆ3ชม. เอาน้องเข้าเต้าทุกๆ2ชม.แรกๆน้ำนมอาจจะยังไม่มาหรืออาจจะปั้มได้ไม่เยอะ แต่แม่ต้องมีวินัยกระตุ้นไปเรื่อยๆบวกกับเน้นกินอาหารที่เพิ่มน้ำนมน่ะค่ะ และที่สำคัญ อย่ากินพวกยาขับเลือดยาขับน้ำคาวปลาต่างๆน่ะค่ะ เพราะยาบางตัวทำให้น้ำนมแม่ไม่ไหลได้ค่ะ แม่บ้านนี้ไม่ได้กินยาค่ะ เน้นกินพวกขมิ้นขิงพริกไทย ช่วยขับน้ำคาวปลาแทนไปก่อน หลังจากมีสต็อคนมมากพอเพิ่งจะมาเริ่มกินพวกยาสตรียาขับน้ำคาวปลาค่ะ #แม่ๆท่านใหนอยากได้คำแนะนำเพิ่มเติมคอมเม้นถามได้เลยน่ะค่ะ #หวังว่าจะเป็นปนะโยชน์กับเเม่ๆนะคะ 🥰🥰

มีแม่ๆถามว่าบำรุงยังใงให้น้ำนมมาเยอะ
1 ตอบกลับ

ขอบคุณที่แชร์ประสบการณ์นะคะแม่