คลอด7วัน น้ำนมไม่ไหล

หลังคลอด7วันเเล้ว น้ำนมยังไม่มาเลยค่ะ ดื่มน้ำร้อน ยาเพิ่มน้ำนม กินหมดก็ไม่มี แม่ๆมีวิธีไหนมั้ยค่ะ 😞

7 ตอบกลับ

จากประสบการณ์แม่บ้านนี้ค่ะ 👇 ☝️ดื่มน้ำขิงอุ่นๆ ทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1 แก้ว ช่วงแรกๆ ดื่ม 3 เวลาเลยค่ะ ☝️ในแต่ละวันดื่มน้ำให้ได้ 3 ลิตรเป็นอย่างน้อย ร้อน อุ่น เย็น ธรรมดาได้หมด ไม่มีผลต่อน้ำนม ☝️กินอาหารหลากหลายให้ครบ 5 หมู่ อาจเน้นเมนูขิง หัวปลี กะเพรา มะละกอ (เมนูอาหารดูได้ในแอปนี้ หัวข้อ "สูตรอาหาร" นะคะ) แม่บ้านนี้ถูกกับเมนูหัวปลีมากๆ กินแล้วน้ำนมพุ่งค่ะ ☝️เอาลูกเข้าเต้าสม่ำเสมอ หรือปั๊มนมตามรอบ ทุก 2-3 ชม. ☝️ไม่เครียด พักผ่อนให้เพียงพอ ❤ ทำได้สม่ำเสมอก็จะมีน้ำนมพอให้ลูกดื่มค่ะ ❤

4y ago

✌✌🥰

ให้น้องเข้าเต้าบ่อยๆค่ะแม่​ ถึงไม่มีน้ำนม​ แต่ถ้่ลูก​เข้าเต้ากระตุ้น​บ่อยๆร่างกาย​จะรับรู้​และผลิตน้ำนมออกมาค่ะ​ แนะนำว่าให้แม่ใช้เครื่องปั๊ม​หรือมือบีบๆนวดกระตุ้นท่อน้ำนมด้วยนะคะ

ขาหมูต้มหัวปลีค่ะ/ใช้ลูกประคบหน้าอกนวดเป็นก้นหอยค่ะ/อินทผาลัม

กินหัวปลี อินทผลัม ใบกะเพรา ขิง อันกินยากก็ต้องอดทนเพื่อลูกนะค

กินน้ำเยอะๆค่ะ ลูกเข้าเต้าทุก3ชั่วโมง ดูดครั้งละ10นาทีต่อข้าง

ดื่มน้ำขิงนวดนมบ่อยๆให้ลูกเข้าเต้าบ่อยๆค่ะ

นวดเปิดท่อน้ำนมค่ะ

4y ago

นวดเเล้วจ้า โรงพยาบาลส่งเข้านวด เรานวดเองด้วย เเต่ยังเงียบยุเลย😂