ลูกเสี่ยงเป็นดาวน์ซินโดรม

หมอบอกว่าลูกเราเสี่ยงเป็นดาวน์ซินโดรม แต่ว่าเสี่ยงปานกลาง 1/450 เราควรตรวจให้มั่นใจดีไหม? #26Weeeks

2 ตอบกลับ

ในการตรวจ QT (Quadruple Test) หรือการคัดกรองดาวน์ซินโดรม จะได้รับการคัดกรองภาวะเสี่ยง 3 อย่าง ได้แก่ 1. ดาวน์ซินโดรม (โครโมโซมที่ 21 ) ถ้าเสี่ยงสูงตัดที่ ที่ 1 ต่อ 250 ลงมา 2.เอ็ดเวิร์ด ซินโดรม (Edward’s Syndrome หรือ Trisomy 18) ถ้าเสี่ยงสูงตัดที่ ที่ 1 ต่อ 100 ลงมา 3. NTD (neural tube defects) ความบกพร่องของท่อประสาทถ้าเสี่ยงสูงตัดที่ ที่ 1 ต่อ 250 ลงมา ถ้า 1 และ เจาะน้ำคร่ำ ถ้า 3 ไม่ต้องเจาะน้ำคร่ำ ตรวจวินิจฉัยด้วยการอัลตร้าซาวน์

สำหรับเรามองว่าควรตรวจให้ชัดเจน เพื่อความสบายใจว่าลูกสมบูรณ์แน่ๆ ไม่ต้องลุ้นวันคลอด หรือได้ทราบผลประกอบการตัดสินใจกรณีเป็นดาวน์ว่าจะได้วางแผนการตัดสินใจ