หมอบอกท้อง4วีค แต่ในใบซาว์บอก7วีค ต้องยึดตามอ่ะไรดีค่ะ

36 ตอบกลับ

ใบซาววัดตามขนาดเด็กค่ะ นี่ไปซาวทุกเดือนไม่ตรงกันทุกเดือนเลยค่ะ (ตรงกันแค่ครั้งแรกตอน6วีคค่ะ ใบซาวกับที่คำนวณเอง และที่หมอแจ้ง) 😂 ตัวเล็กในท้องบางทีโตเร็วโตช้า ใบซาวจะได้ประมาณตามขนาดเอาค่ะ ถ้าต้องการเวลาตรงหน่อยก็ลองคำนวณเองได้ค่ะ ประวัติวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้าย (1st day of LMP หรือเรียกย่อว่า LMP) การคาดคะเนอายุครรภ์นับจำนวนวันจาก LMP จนถึงวันที่ต้องการคำนวณ จะได้อายุครรภ์เป็นจำนวนวัน แล้วหารด้วย 7 จะได้อายุครรภ์เป็นจำนวนสัปดาห์ ตัวอย่าง วันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้าย หรือ LMP วันที่ 5 กุมภาพันธ์ วันที่ฝากครรภ์ 4 พฤษภาคม จะได้อายุครรภ์ 88 วัน หรือ 12 สัปดาห์ 4 วัน

ใบซาวแต่ละใบที่ออกมาแต่ละครั้งจะไม่ตรงกันคะ ยึดตามคุณหมอบอกคะ ใบซาวให้คุณแม่ดูน้องคะว่าครบ 32มั้ยแข็งแรงดี ดิ้นดีหรือเปล่า เรื่องweekไม่มีผลคะ อันนี้ยึดตามที่ประสบการณ์ที่คุณแม่เคยซาวมาคะ

คุณหมอบอกเราว่าถ้าต่างกันเกิน2สัปดาห์ให้ยึดวันที่ประจำเดือนมาวันแรกครั้งสุดท้าย พออายุครรภ์เริ่มเยอะขึ้นตอนนี้นับได้เท่ากันทั้งสองแบบเลยค่ะ

ยึดตามคุณหมอค่ะเพราะหมอจะนับจากวันทึ่ปจด.ขาด แต่หากเราจำปจด.ไม่ได้หมอก็จะยึดตามใบซาว ใบชาวจะใช้ขนาดของทารกเป็นเกณในการคำนวนการตั้งครรภ์ค่ะ

ถ้าแม่จะยึดตามใบซาวด์ แม่ต้องยึดแค่ใบแรกที่ซาวด์และซาวด์ก่อน12วีคนะคะ ถึงจะใกล้เคียงกำหนดคลอดที่สุดค่ะ

ยึดตามใบซาวก็ดีค่ะ บ้านนี้เคยเถียงกับเครื่องซาวมาแล้วค่ะ สรุปเครื่องซาวใกล้เคียงกว่าเรานับเองค่ะ

5y ago

ขอบคุณค่ะ

ใบซาวจ้า เพราะถ้า4 week ซาวก็ไม่เจอน้องจ้า ขนาดเราซาวตอน7weekยังไม่เจอน้องเลยเห็นแต่ถุงตั้งครรภ

ใบซาวค่ะ 4วีค ยังไม่เจอเด็กหรอกค่ะ หรืออาจเกิดจากคุณที่ข้อมูลผิดก็ได้ หมอจึงคาดการณ์ผิด

ใบซาวจะวัดตามขนาดของกระดูกทารก หรือไมก็ขนาดทารก แต่มันสัมพันกันค่ะ ห่างกันนิดหน่อย

บ้านนี้หมอบอก8พอไปซาวเป็น10 หมอบอกเราน่าจะท้องก่อนหน้านั้นแต่อาจตรวจไม่เจอ