หนักใจค่ะ ญาติผู้ใหญ่ จะให้เราป้อนข้าวบด ป้อนน้ำ ให้ลูก ตั้งแต่อายุ 1 เดือน

หนักใจค่ะ ญาติผู้ใหญ่ท่านหวังดี จะให้เราป้อนข้าวบด ป้อนน้ำ ให้ลูกตั้งแต่ 1 เดือน แต่!! "เราไม่เห็นด้วยค่ะ" หมอเค้าก็เตือนว่าอย่าให้เด็กกินอะไรนอกจาก "นม" จะกล้วยบด จะข้าวบด ก็ห้าม เพราะกระเพาะเด็กเล็กยังย่อยของพวกนั้นไม่ได้ ให้อายุ 6 เดือนขึ้นไปก่อน ค่อยให้กิน ไม่งั้นเด็กจะท้องอืด ลามไปถึงลำไส้อักเสบ เด็กบางคนถึงขั้นเสียชีวิต เพราะย่อยของพวกนั้นไม่ได้จนลำไส้เน่าตาย เราพยายามอธิบายตามที่หมอบอกแล้ว แต่ผู้ใหญ่ท่านไม่ฟังค่ะ ท่านให้เหตุผลว่า เลี้ยงมาแบบนี้ไม่รู้กี่คนแล้วแข็งแรงดีทุกคน ท่านบอกว่ายิ่งให้กินข้าวช้าเท่าไหร่ ลูกเราจะยิ่งเอ๋อเท่านั้น เค้าเห็นมาเยอะแล้ว เด็กที่รอจน 6 เดือนถึงให้กินข้าวจะไม่ค่อยเต็มบาทพัฒนาการช้าทุกคน(มันจริงหรอ?) แถมบอกเราอีกว่า "อย่าไปเชื่อหมอมาก" พูดบ่อย และหลายครั้งมากที่เจอหน้ากัน จนตอนนี้เราสับสนค่ะ ไม่รู้จะเอาทางไหนดี ถ้าเชื่อผู้ใหญ่ไม่อยากให้ลูกเราเอ๋อ เราก็กลัวลูกเราจะเป็นอะไรไป เพราะย่อยไม่ได้ แต่ถ้าเชื่อหมอเพราะไม่อยากให้ลูกท้องอืดลำไส้มีปัญหา ก็ขัดใจผู้ใหญ่อีก หนักใจมาก ขอ พ่อ แม่ ที่มีประสบการณ์ ช่วยแนะนำเราทีค่ะ เราควรทำไงดี ? จะไปทางไหนดี ?? *ปล.ตอนนี้ลูกเรา อายุ 20 วันเองค่ะ รอครบ 1 เดือนผู้ใหญ่เค้าจะป้อนข้าวแล้ว จะเลี่ยงยังไงดี ถ้าเป็นอะไรมาสงสารลูกค่ะ

หนักใจค่ะ ญาติผู้ใหญ่ จะให้เราป้อนข้าวบด ป้อนน้ำ ให้ลูก ตั้งแต่อายุ 1 เดือน
169 ตอบกลับ

เชื่อหมอค่ะแม่ ห้ามป้อนอย่างอื่นเด็ดขาดนอกจากนม 6 เดือนค่อยเริ่มอาหารเสริม (ไม่ต้องรีบ)บ้านนี้โชคดีที่ผู้ใหญ่เคารพและฟังเราไม่เร้าหรือ ไม่บังคับให้ทำโน่นนี่ แต่มีแนะนำบ้าง ซึ่งเรายึดตัวเองเป็นหลักตามที่ศึกษามา ปัจจุบันลูกเรา 1.6 ปี พัฒนาการสมวัย ไม่เอ๋อแต่อย่างใดค่ะ ปล.บ้านนี้กินนมชงตั้งแต่เกิด มีจิบน้ำ(ต้มสุก)ตามนิดหน่อยหลังจากกินนมเสร็จค่ะ

เชื่อหมอดีที่สุดค่ะข่าวก็มีให้เห็น ลูกเราไม่ได้เป็นปัญญาอ่อนหรอกค่ะ. ตอนเราท้องก็ตรวจคัดกรองดาวซินโดรมกันมาแล้วจะกลัวอะไรค่ะ. ลูกเราเราต้องดูแลค่ะ ถ้าให้กินแล้วลูกเราเป็นอะไรไปพวกผู้ใหญ่เขาไม่ได้มารับผิดชอบอะไรค่ะ มันไม่ใช้ลูกเขา. เราเป็นแม่คนแล้วอย่าให้คนมาทำร้ายลูกเราทางอ้อมกับคำพูดผู้ใหญ่ที่ทำเป็นหวังดีแต่ส่งผลร้ายต่อลูกเลยค่ะ

เราก็เคยค่ะ ญาติเราเองนี่แหละค่ะ บอกให้ป้อนข้าวตั้งแต่เดือนกว่า เราไม่ยอมให้ป้อน มีการสร้างเรื่องฝันว่าลูกเราตายด้วย ถ้าไม่ป้อนข้าวป้อนน้ำ หนักใจมากค่ะ รำคาญมาก ชอบมาพูดซ้ำๆ นู้นนี่นั้น เดี๋ยวจะเป็นยังงั้น อย่างงี้ เราหอบลูกหนีเลยค่ะ ไปอยู่กับแฟนเลย (เรากลับมาคลอดที่บ้าน แต่ก่อนทำงานต่างจังหวัดกับแฟน แต่แฟนกลับไปทำงานต่างจังหวัดแล้ว)

แนะนำจสกวิชาชีพนะคะ ระบบย่อยอาหารของน้องยังทำงานไม่สมบูรณ์คะแม่ อาหารที่เหมาะสมที่สุดคือนมแม่ เพราะมีโมเลกุลเล็ก น้องสามารถย่อยได้เร็ว ย่อยง่าย ทำให้น้องขับถ่ายปัสสาวะอุจจาระิอกมาได้ง่ายด้วย ถ้าแม่เริ่มอาหารที่ไม่เหมาะสมกับวัย ปัญหาที่จะตามมาคือระบบย่อยอาการต่างๆ เช่น ท้องอืด อาหารไม่ย่อย น้องอุจาระลำบาก สงสารน้องนะคะ

เชื่อครึ่งๆดีกว่าค่ะ ทั้งหมอและผู้ใหญ่ หมอสมัยนี้ เด็กเป็นอะไรก็พึ่งยาหลวง บางทีก็วินิจฉัยไม่ออกว่าน้องเป็นอะไร ผู้ใหญ่ที่เค้าเคยเลี้ยงเรามา เลี้ยงลูกของเค้ามา เค้าจะรู้ค่ะ ว่าอันไหนได้อันไหนไม่ได้ น้ำป้อนได้ค่ะ เราทุกคนยังต้องการน้ำ เด็กก็อาจจะต้องการน้ำบ้างก็ได้นะคะ เเต่อาหารอย่างอื่น อย่าเพิ่งป้อนค่ะ

เห็นแม่ๆหลายคนถามแบบนี้เยอะมากลูกเรา เราต้องตัดสินใจเองไม่ใช่ให้ญาติผู้ใหญ่มาค่อยบงการหรือบังคับ หักคือหักถ้าเราสงสารลูก เวลาป่วยเราเป็นคนดูลูกเอง ญาติผู้ใหญ่ค่อยช่วยเลี้ยงตลอดเหมือนแม่รึป่าวล่ะ ละที่บอกป้อนช้าลูกเอ๋อไม่มีหรอกเด็กคนอื่นทั่วไปที่แม่เขาเลี้ยงป้อนข้าวป้อนน้ำตอนหกเดือนก็เอ๋อกันหมดแล้วสิ

แม่แฟนก็เถียงเราเหมือนกันค่ะ บอกสมัยก่อนแม่ยังอยู่ไฟก็บดกล้วยให้กินล่ะ น้ำไม่กินก็ตาเหลือง ตัวเหลืองอะสิ น้ำจะได้ขับฉี่ออกมา แค่นมแม่มันจะไปอิ่มอะไร อยากร้องไห้ค่ะ กว่าจะมีลูกกับเค้าคนนึง เสียเงินไปเป็นแสนๆ แล้ว ไม่อยากให้ลูกเป็นอะไรเลย แฟนบอกแม่เค้า ก็โดนแม่เค้าด่า เราก็ได้แต่เงียบ ตอนนี้ท้องได้ 7 เดือนค่ะ

4y ago

สู้นะคะแม่ พอลูกเกิดมาแล้วแม่ต้องเป็นใหญ่ อย่าให้ใครมาบงการเราค่ะ

จะเป็นแม่คนแล้วต้องหมั่นหาความรู้นะคะ และถ้ารู้แล้วก็ต้องนำไปปฏิบัติให้ได้ พ่อแม่เราก็คือคนในครอบครัว แต่เป็นคนอื่น ย้ำว่าเป็นคนอื่นนนน!!!! เราต่างหากที่เป็นพ่อแม่ของลูก มีหน้าที่ปกป้องดูแลน้อง อธิบายให้พ่อแม่ท่านเข้าใจว่าอะไรเป็นอะไร เรื่องแค่นี้เล็กน้อยนะคะ อย่าให้น้องป่วยแล้วค่อยมาเสียใจทีหลังเลยค่ะ

กินข้าวช้าไม่ได้ทำให้เอ่อค่ะแม่ตัดเรื่องนี้ออกได้เลย เด็กเอ่อเพราะตอนท้องฝากช้าไม่ดูแลบำรุง โคโมโซมพ่อ แม่ ค่ะ ป้อนน้ำพอได้แต่ป้อนข้าวกล้วยบดไม่ไหวค่ะ ถ้าเข้าบอกว่าเลี้ยงมาหลายคนแล้วไม่เป็นไร นั้นมันก็อดีตนะปัจจุบันโรคภัยใข้เจ็บพัฒนาไปเยอะแล้วรองถามเข้าสิค่ะ ยุคนั่นมีเชื้อRSV แบบปัจจุบันที่กำลังระบาทไหม

5y ago

ดีนะคะที่บ้านแม่ไม่มีแบบนี้ มีแต่บอกว่าต้อง6เดือนค่อยป้อนนะ

ขอโทษนะค่ะ ญาติผู้ใหญ่ที่แม่เล่าเป็นใครเหรอค่ะ แม่ต้องไปตรวจหลังคลอด 1 เดือนไหม ถ้าไปแนะนำพาญาติผู้ใหญ่คนนี้ไปด้วย บางทีอาจจะเชื่อหมอมากกว่าที่แม่พูด บ้านนี้ก็เคยเป็นแนะให้กินกล้วยบ้าง ข้าวบ้างก่อน 6 เดือน เราก็ทำเฉยๆ ยิ้มๆ เราคิดในใจลูกป่วย แม่เหนื่อยที่สุด ลูกเจ็บ ลูกป่วย แม่ไม่ได้หลับได้นอนนะค่ะ

5y ago

ให้พ่อเด็กพูดดีกว่า บางทีคงหวังดีแหละ แต่ความหวังดีแบบนี้ไม่ต้องการอ่ะนะ แม่คงลำบากใจไม่น้อย พูดแบบบัวไมช้ำน้ำไม่ขุ่น