หนักใจค่ะ ญาติผู้ใหญ่ จะให้เราป้อนข้าวบด ป้อนน้ำ ให้ลูก ตั้งแต่อายุ 1 เดือน

หนักใจค่ะ ญาติผู้ใหญ่ท่านหวังดี จะให้เราป้อนข้าวบด ป้อนน้ำ ให้ลูกตั้งแต่ 1 เดือน แต่!! "เราไม่เห็นด้วยค่ะ" หมอเค้าก็เตือนว่าอย่าให้เด็กกินอะไรนอกจาก "นม" จะกล้วยบด จะข้าวบด ก็ห้าม เพราะกระเพาะเด็กเล็กยังย่อยของพวกนั้นไม่ได้ ให้อายุ 6 เดือนขึ้นไปก่อน ค่อยให้กิน ไม่งั้นเด็กจะท้องอืด ลามไปถึงลำไส้อักเสบ เด็กบางคนถึงขั้นเสียชีวิต เพราะย่อยของพวกนั้นไม่ได้จนลำไส้เน่าตาย เราพยายามอธิบายตามที่หมอบอกแล้ว แต่ผู้ใหญ่ท่านไม่ฟังค่ะ ท่านให้เหตุผลว่า เลี้ยงมาแบบนี้ไม่รู้กี่คนแล้วแข็งแรงดีทุกคน ท่านบอกว่ายิ่งให้กินข้าวช้าเท่าไหร่ ลูกเราจะยิ่งเอ๋อเท่านั้น เค้าเห็นมาเยอะแล้ว เด็กที่รอจน 6 เดือนถึงให้กินข้าวจะไม่ค่อยเต็มบาทพัฒนาการช้าทุกคน(มันจริงหรอ?) แถมบอกเราอีกว่า "อย่าไปเชื่อหมอมาก" พูดบ่อย และหลายครั้งมากที่เจอหน้ากัน จนตอนนี้เราสับสนค่ะ ไม่รู้จะเอาทางไหนดี ถ้าเชื่อผู้ใหญ่ไม่อยากให้ลูกเราเอ๋อ เราก็กลัวลูกเราจะเป็นอะไรไป เพราะย่อยไม่ได้ แต่ถ้าเชื่อหมอเพราะไม่อยากให้ลูกท้องอืดลำไส้มีปัญหา ก็ขัดใจผู้ใหญ่อีก หนักใจมาก ขอ พ่อ แม่ ที่มีประสบการณ์ ช่วยแนะนำเราทีค่ะ เราควรทำไงดี ? จะไปทางไหนดี ?? *ปล.ตอนนี้ลูกเรา อายุ 20 วันเองค่ะ รอครบ 1 เดือนผู้ใหญ่เค้าจะป้อนข้าวแล้ว จะเลี่ยงยังไงดี ถ้าเป็นอะไรมาสงสารลูกค่ะ

หนักใจค่ะ ญาติผู้ใหญ่ จะให้เราป้อนข้าวบด ป้อนน้ำ ให้ลูก ตั้งแต่อายุ 1 เดือน
169 ตอบกลับ

ควรเชื่อหมอค่ะบ้านนี้ก็เป็นค่ะแม่แฟนจะให้ป้อนกล้วยตั่งแต่1เดือนน่ะค่ะนี้ไม่เอาบอกให้ใด้4/5เดือนก่อนดีกว่าลูกเราน่ะเป็นอะไรขึ้นมาเราที่เปฌนแม่นี้แหละเสียใจที่สุดลูกเราเองอย่าไปยอมสิค่ะหมอบอกมี่ป้อนแล้วไม่เป็นอะไรก็โชคดีไปแต่สวนไหญ่จะเป็นทั่งนั้นทางที่ดีควรระวังไว้ดีที่สุดน่ะค่ะเชื่อหมอค่ะ

กินแต่นม นะคะ ห้ามมมมมกินอย่างอื่นเลยยยย กลัวใส้เน่า เพราะระบบย่อนน้องยังไม่แข็งแรงคะระหว่าลูกเอ๋อ กับ เสี่ยงเสียชีวิต คุณแม่คิดเอานะคะ หากว่าเอ๋อคงเป็นมาแต่ในครรภ์แล้วละคะ หมอเขาเรียนมา เชื่อหมอคะ ญาติผู้ใหญ่หัวโบราณ..พูดไม่หยุดเด็กสมัยก่อน กับ สมัยนี้ ไม่เหมือนกันหรกคะ ลูกเรานะคะไม่ใช้ลูกเขา...

5y ago

ขอบคุณค่ะ 🥰

คุณแม่ ยึดความเป็นจริงของลูกเปนหลักค่ะ. เพราะคนที่จะเป็นอะไรคือลูก ไม่ใช่ญาติผุ้ใหญ่นะค่ะ ดึงสติแป๊บหนึ่ง หลัง 6 เดือนค่อยป้อนค่อยเสริมค่ะ ไม่งั้นเด็กที่กินนมแม่6เดือนขึ้นค่อยเสริม ไม่เอ๋อกันครึ่งประเทศหรอค่ะ รุ้ค่ะว่าหวังดี แต่คนที่ได้รับผลทั้งหมด คือลูก ซึ่งเค้าเป็นอะไร แล้วเค้าพูดไม่ได้

คำถามคือ โรคเอ๋อ เกี่ยวกับการกินข้าวหรอค่ะ?? ก่อนเราจะออก รพ. พยาบาลมาขอลูกเราไปเจาะเลือดเขาบอกหาค่าเอ๋อ พอเจอคำพิมของคุณแม่เรางงหนักมาก.... ....... ของเราก็เจอปันหาเดียวกันกับแม่นะ แต่เลือกที่จะปรึกษาหมอ คุยกับหมอ เอาข้อความนั้นมาอ่านให้เขาฟังค่ะ เราทำแบบนั้น และอีกอย่าง เราตีมึนไม่ทำตามเลยค่ะ

5y ago

เราก็ยัง งง อยู่เหมือนกันค่ะ ว่าโรคเอ๋อปกติถ้่เป็นจะเป็นตั้งแต่ตอนท้องแล้ว และ เกิดจากขาดไอโอดีน หรือต่อมไทรอยด์ แต่แกพูดมาแบบนั้น โยงกันไปหมด และอธิบายอะไรไปแกก็ไม่ฟังค่ะ หาว่าเราเถียงแกอีก ตอนอยู่ รพ.แกก็จะป้อนกล้วยทีนึงแล้ว แต่หมอเห็นมาห้ามไว้ทันค่ะ หมออธิบายให้แกฟังทุกอย่าง แกก็เถียงหมออีกว่า ว่าลูกแกกินแบบนี้ทุกคนไม่ตายสักคน แกรู้ดีกว่าหมออีก จนหมอส่ายหน้าเดินหนีเลย

อดทนค่ะ หนักแน่นเข้าไว้ ✌🏻เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกนะคะ บ้านนี้น้องไม่เคยงี่เง่างอแงเพราะท้องอืดเลยค่ะ ขับถ่ายดีเป็นเวลาดีด้วยกินนมแม่อย่างเดียวและจับเรอตลอด น้องพัฒนาการตามวัยและค่อนข้างดีมาก แข็งแรงดีมากด้วย แรกๆเขาจะพูดบ่อยค่ะ นานๆเข้าเดี๋ยวเขาก็เลิกพูดไปเองหรือพูดน้อยลง สู้ๆนะคะ

เชื่อหมอค่ะเพราะหมอเป็นคนดูแลลูกเราพอลูกเราเป็นอะไรเราไปหาหมอค่ะญาติไม่ได้มาช่วยดูค่ะเชื่อใจตัวเองไว้ค่ะ บ้านนี้ก็เป็นคุณหมอบอกห้ามกินอะไรนอกจากนมแม่แม้แต่น้ำเพราะน้องจะท้องอืดแล้วก็ให้กินนะคะแต่ให้กินหลังกินยาหรือว่ากินนมผงเท่านั้นให้กินนมแม่อย่างเดียวเราไม่ให้กินค่ะ

เราก็กลัวเหมือนกันเอาลูกไปให้แม่แฟนเลี้ยงช่วงสงกรานต์ถ้าเรากลับมาทำงานกลัวเค้าป้อนจังเลย เขายิ่งเคยพูดกับลูกชายเขาอยู่ถ้าเราพูดไม่รู้จะตามใจเราไหมลูกเรายิ่งมีปัญหากินนมแล้วไม่ยอมเรอแล้วเวลานอนก็ไม่ค่อยสบายตัวต้องจับเรอถึงเรอ เขายิ่งชอบท้องอืดด้วย คิดแล้วก็หนักใจ

มันก็เคยมีข่าวออกมาเมื่อต้นปีนะคะ ว่าเด็กเสียชีวิตเพราะป้อนน้ำป้อนกล้วย ลองหาข่าวดูแล้วเอาให้สามีดู ว่าแต่ญาติเราหรือญาติแฟน แล้วถามเค้าเลยว่าถ้าเด็กเข้าโรงพยาบาลใครรับผิดชอบ แล้วถ้ามันไม่แค่เข้าโรงพยาบาล แต่ถ้าหลานเป็นอะไรเหมือนในข่าวใครจะรับผิดชอบ https://baby.kapook.com/view139210.html

ต้องเชื่อหมอนะคะคุณแม่ นี่ก็โดนเหมือนกันคะ แตกหักกับแม่สามีเรียบร้อย ลูกเราต้องปกป้องคะ ใครจะว่ายังไงก็ช่างอย่าสนใจ เราเป็นแม่ ต้องปกป้องลูกคะ ข่าวก็มีให้เห็นกันอยู่ทุกวัน ทุกวันนี้น้อง9เดือนแข็งแรงดี มีการพัฒนาตามวัยที่เหมาะสม ไม่เห็นจะพัฒนาการช้าตรงไหน ???

5y ago

นี้ก็จะแตกหักแล้วเหมือนกันค่ะ หนักใจสุดๆ

อย่าพึ่งให้ทานนะคะ กระเพาะเด็กหรือระบบย่อยอาหารพวกนั้นยังไม่ดีทำงานได้ไม่เต็มที่ จะเป็นเอ๋อหรือไม่เป็นไม่ได้อยู่ที่ผลเลือดที่เจาะคัดกรองไปก่อนออก รพ ค่ะ ถ้ามันผิดปกติเขาก็มียาให้ทาน สารอาหารอย่างอื่นไม่มีความจำเป็น แค่นมแม่ก็ได้สารอาหารครบถ้วนแล้วค่ะ