แม่ๆวางแผนคุม​กำเนิด​หลังคลอดกันไว้หรือยังคะ

ส่วนตัวหลังคลอดคิดว่าจะคุมกำเนิด​โดยฝัง.​ยาคุม​กำเนิด​ มีแม่ๆคนไหนเคยคุมวิธีนี้มีผลต่อเรามากน้อย, มีข้อดีเสียไหม

19 ตอบกลับ

เราเคยฝังค่ะแต่ฝังได้แค่ปีเดียวผลข้างเคียงเยอะเลยถอดออก ถอดออกได้8เดือนก็มามีคนที่2 มาไวเหมือนโกหก หลังจากคนนี้แม่ว่าจะทำหมันแล้วค่ะ ส่วนมากถ้าท้องแรกหมอเค้าจะแนะนำฝังทุกคน ผลข้างเคียงก็ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนด้วยค่ะ

เคยฝังแบบ3ปีค่ะ ปจด.ก็มาปกตินะค่ะ ไม่ยุ่งยากด้วยแต่พอฝังปีครึ่งก็ถอดออกเพราะอยากมีน้องปจดก็มาติดต่อกันเดือนมี2รอบเลยเหมือนกำลังปรับร่างกายไม่นานก็มีน้องได้ค่ะ

ส่วนตัวทานยาคุมแบบเม็ดค่ะ เป็นแบบโฮโมนเดียวสำหรับแม่ที่ให้นมลูก สามารถทานได้น้ำนมไม่หดค่ะ ส่วนตัวดูดเต้า+ปั้มนมสต๊อกให้ลูกค่ะ น้ำนมมาปกติค่ะ ตอนนี้ลูก5เดือนแล้ว

5y ago

ยังไม่มาเหมือนกันค่ะ

ฝังไปเถอะค่ะ​ วิธีคุมกำเนิดทุกชนิด​ ไม่100% ผลค้างเคียงแล้วแต่ร่างกายแต่ละคนค่ะ แต่ถึงยังไงคุมก็ดีกว่าไม่คุมนะคะ​ ส่วนบ้านนี้น่าจะฉีดไปก่อน

เคยฝังมา2ปีค้ะ อาการหลังจากฝัง ประจำเดือนไม่มา อ้วน​ ดำ​ มึนหัว​ ปวดหัวทุกวัน แล้วแต่คนนะค่ะแม่ บางคนก็ถูก บางคนก็ไม่ถูก

บ้านนี้คิดจะฉีดค่ะ ไม่ฉีดก็กินยา ไม่เคยคิดจะฝังเลย กลัวมาก เห็นเพื่อนๆที่ฝัง ผอม ประจำเดือนไม่มาเลย

กะว่าจะฉีดค่ะ เพราะให้นมลูก เคยได้ยินว่าถ้ากินยาคุมน้ำนมจะหด

5y ago

ทานแล้วน้ำหนักขึ้นไหมค่ะแม่

บ้านนี้คงให้หมอให้คำแนะนำค่ะ ท้องแรกไม่มีประสบการณ์

ยังคิดยุเลยว่าหลังคลอดจะคุมกำเนิดแบบไหนดี

เราฝังค่ะ ฝังมาได้6เดือนแล้ว ปกติดีค่ะ