สวัสดีค่ะ อยากถามแม่ๆที่แบบไม่พร้อม แต่ไม่อยากเอาออกแต่ลูกออกมาแล้วต้องเตรียมอะไรบ้างคะ แล้วต้องทำไง

สำหรับท้องไม่พร้อม

2 ตอบกลับ

เก็บเงินให้ได้เยอะ ๆ ค่ะ เด็กยิ่งโตยิ่งต้องใช้เงิน ค่าฝากท้องค่าคลอดไม่เท่าไหร่ เกิดมาค่าเพิ้ส ค่านม ค่าของใช้ในแต่ละเดือนคือหนัก แต่หนักยิ่งกว่าคือค่าเทอมค่ะ 🤣 เราลูกเข้าเรียน ค่าเทอมเดือน 1,500 ก็จริง แต่ค่าน้ำมันไปรับไปส่งเดือน 2,000 ค่านมกล่องตกวันละ 30฿ ค่าข้าวอีกวันละเกือบ 100 ช็อกยิ่งกว่าซื้อเสื้อผ้าแพมเพิ้สอีกค่ะ

5mo ago

ฝากครรภ์แล้วแต่ค่ะ ถ้าฝากรัฐก็เสียน้อย จ่ายแค่ค่ายาบำรุง คลอดใช้บัตร 30฿ คลอดได้ แต่เราฝากคลินิก ฝากครั้งแรก 2,700 ค่าหาหมอรายเดือน 800-1,500 แล้วแต่ว่าหมอจะตรวจอะไร ฝากพิเศษ 5,000 (ฝากพิเศษ = จ้างหมอทำคลอดให้ ถ้าไม่ฝากคือสุ่มหมอ) เราึลอดรัฐใช้บัตร 30 แต่นอนห้องเดี่ยว+ผ่าคลอดมีค่ายาเพิ่ม หมดไป 7,400 ค่ะ ส่วนค่าเตรียมของลูก เฉพาะเสื้อผ้าของใช้ ไม่รวมรถเข็น คาร์ซีทเกือบหมื่นค่ะ เสื้อผ้าธรรมดาสั่งจากจีน ตัว 50-60฿ แพมเพิ้สเราใช้มามี่ทองห่อ 300-400 หลัง ๆ ก็ลดมาใช้ฮักกี้/มามี่ฟ้าห่อ 300 ช่วง 0-6 เดือนหลัก ๆ ค่าแพมเพิ้สค่ะ เดือนนึง 2-3 ห่อ แต่ถ้าเลี้ยงนมผงก็โดนค่านมผงเพิ่ม แต่เราสายเต้าล้วนเลยลดค่านมไป แต่พอพ้น 6 เดือนก็จะมีค่าข้าว ค่าขนมเพิ่มมาจากเดิม พ้นขวบก็ +ค่านมกล่องวันละ 2-3 กล่อง ตีไป 30/วัน ข้าว 3 มื้อ ปัจจุบันลูกเราเรียนเตรียมอนุบาล ค่าเทอมเดือน 1,500 ค่าน้ำมันไปรับไปส่ง 2,000/เดือน (จ.ค่า pm สูงมาก ขี่จยย.ไม่ไหวค่ะ) ค่าข้าววันละ 50-100 ค่านมวันละ 30 เสื้อผ้าก็ซื้อบ้าง หลานเอาให้บ้าง ปน ๆ กันไป โชคดีตรงที่บ้านมีหลานผู้ชายติดกัน 3 คน เลยส่งต่อเสื้อผ้า สิ่งของได้

อายุเท่าไหร่ค่ะ ตอนนี้ทำงานยัง