ไม่มีอาการคัดเต้านม

สอบถามแม่ๆหน่อยค่ะ ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 36+2 สัปดาห์ แล้วค่ะ แต่ไม่มีอาการคัดเต้านม หรือว่ามีน้ำนมเหลืองซึมๆ ออกมาเลย อย่างนี้จะผิดปกติไหมคะ? แล้วหลังคลอดจะมีน้ำนมให้ลูกทานรึเปล่า เพราะตั้งใจจะเลี้ยงด้วยนมแม่ 100% ค่ะ

10 ตอบกลับ

ปกติจ้า บางคนไม่คัดเลยยันคลอด ก็มีน้ำนมให้ลูกปกติจ้า และจริงๆแล้วน้ำนมไม่ควรไหลก่อนคลอดด้วยค่ะ เพราะเป็นปัจจัยที่ทำให้เสี่ยงคลอดก่อนกำหนดได้ค่ะ แต่ถ้าใครไหลแล้ว ห้ามบีบ ห้ามเค้น ห้ามไปยุ่งกับมันนะคะ ***เดี๋ยวเสี่ยงคลอดก่อนกำหนด***ค่ะ และต้องใส่เสื้อในกระชับๆไว้อย่างสม่ำเสมอค่ะ หมอที่ศิริราชแนะนำมาค่ะ

4y ago

ขอบคุณสำหรับคำตอบและคำแนะนำดีๆนะคะ ส่วนตัวแอบจิตตกมาหลายวันเพราะมีแต่คนทักว่า นมไม่คัดเลยจะคลอดแล้ว จะมีน้ำนมให้ลูกเหรอ

เป็นเหมือนกันคะเต้านมปกติเหมือนคนไม่ได้ท้องเลยไม่คัดไม่ตึงกังวนมาก แต่พอได้มาอ่านคอมเม้นแม่ๆทุกท่านแล้วรู้สึกสบายขึ้นเยอะเลยคะ

ปกติ หลังคลอดมีน้ำนมทุกคนถ้าให้ลูกกระตุ้นและให้นมถูกวิธีน้ำนมมีแน่นอน การมีน้ำนมไหลตอนตั้งครรภ์ ไม่ได้เป็นผลดี บางคนคลอดก่อนกำหนด

4y ago

ขอบคุณนะคะ

ปกติคะ น้ำนมจะมาเองหลังคลอด ถ้านมมาก่อนอาจเสี่ยงคลอดก่อนกำหนดจ้า ไม่ต้องไปบีบไปนวดนะเเม่

ปกติค่ะแม่ น้ำนมจะมาหลังคลอดค่ะถ้าลูกเข้าเต้ากระตุ้นได้เร็วน้ำนมจะยิ่งมาเร็วและเยอะจ้า

บ้านนี้ก็เป็นไม่คัดเต้าเลยช่วงท้องไตรมาสแรกคัดเต้ามากพอไตรมาส2ไม่คัดเลย

ปกติค่ะ