สอบถาม

สอบถามแม่ๆหน่อยคะ ท้องแรก ยังไม่ได้ไปฝากครรภ์ อยากรู้ว่าไปฝากครรภ์หมอจะตรวจอะไรเราบ้างคะ

2 ตอบกลับ

จนากที่ไปฝากมาไม่กี่วันนะคะ ขั้นตอนเเรก ชั่งน้ำหนัก วัดความดัน ไปตรวจเยี่ยว รอตรวจห้องฝากครรภ์ครั้งเเรก เขาก็จะตรวจหัวนมค่ะ ว่าปกติไหม สั้นหรือบอด พอตรวจเสร็จ เขาก็จะให้ไปตรวจท้องค่ะ คุณหมอก็จะถามอาการต่างๆค่ะ เเล้วจะกดหน้าท้องให้ค่ะ หลังจากนั้นก็ได้ไปเจาะเลือดค่ะ คุณหมอห้องฝากครรภ์ครั้งเเรกจะให้ใบเจาะเลือดค่ะ เจาะเลือดเสร็จ รับยากลับบ้านจ้า วันที่ไปไม่ได้เอาสามีไปด่วยพาเเม่สามีไปค่ะ เพราะสามีไปทำงาน ค่อยพาสามีไปเจาะคอนหมอนัดค่ะ เเต่ก็ไม่เเน่ใจนะคะ ว่า รพ ที่อื่น เขาจะปฏิบัติเหมือนกันหรือป่าว คุณเเมาไม่ต้องกังวลกรือคิดอะไรมาก ไม่มีอะไรน่ากลัว หนูเองก็เเค่เด็กอายุ15เอง เเต่เเต่งงานเเล้วทำทุกอย่างให้มันถูกต้องค่ะ

หลักๆที่ตรวจประจำทุกครั้งก็ วัดความดัน ช่างน้ำหนัก ตรวจฉี่ และก็เจาะเลือดพ่อและแม่หาความเสี่ยง ถ้ามีความเสี่ยงก็จะตรวจขั้นต่อไป ถ้าแม่อายุเกิน35ไปก็จะตรวจเบาหวาน คัดกรองดาวด์ ยังไงไปฝากเราก็สบายใจหายห่วงดีนะคะ