พัฒนาการน้องช้าไหมคะ

สอบถามแม่ๆบ้านอื่นหน่อยคะ น้อง8เดือน18วันไม่ยอมคลานนั้งตัวตรงได้นานมากแต่ยังจับยืนด้วยตัวเองไม่ได้บ้านอื่นมีใครเป็นไหมคะ แม่เครียดนิดๆเพราะบ้านอื่นเค้าคลานกันหลดแล้วคะ🙏#คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

พัฒนาการน้องช้าไหมคะ
33 ตอบกลับ

บ้านนี้ 8 เดือนเหมือนกันค่ะ จริงๆท่าคลานมีหลายท่านะคะ แม่ลองอ่านในนี้ก็ได้ค่ะ https://th.theasianparent.com/%E0%B8%97%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%81?utm_source=article-top&utm_medium=native-share&utm_campaign=article-share ส่วนตัวลูกชายเราคลานแบบท่าที่ 2 บางทีก็คลานไปกลิ้งไป ก็นับว่าเป็นการคลานนะคะ ตอนแรกก็ไม่สบายใจว่าลูกไม่ยกก้นคลานซักที แต่ก็คอยกระตุ้นเขาเอา เดี๋ยวเขาก็จะทำได้เองค่ะ เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน อย่าเอาไปเทียบกันเด็ดขาด ปล่อยให้เขาได้นอนเล่นเอง แล้วแม่ก็ไปอยู่ตามมุมต่างๆ เวลาเขาอยากมาหาแม่เขาจะหาวิธีคลานมาเองค่ะ ส่วนตัวทำวิธีนี้น้องชอบคลานมาหา หรือเอาของเล่นที่น้องชอบไปวางไว้ให้เขาคลานไปหยิบก็ได้ค่ะ