พัฒนาการน้องช้าไหมคะ

สอบถามแม่ๆบ้านอื่นหน่อยคะ น้อง8เดือน18วันไม่ยอมคลานนั้งตัวตรงได้นานมากแต่ยังจับยืนด้วยตัวเองไม่ได้บ้านอื่นมีใครเป็นไหมคะ แม่เครียดนิดๆเพราะบ้านอื่นเค้าคลานกันหลดแล้วคะ🙏#คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

พัฒนาการน้องช้าไหมคะ
33 ตอบกลับ

เด็กแต่ละคนต่างกันนะคะ ไม่ต้องเปรียบเทียบ ลูกสาวที่บ้านก็ไม่คลานจ้า เกาะคอกยืนเลย ปัจจุบัน7ขวบแล้ว

น้องจ้ำมาก บางทีน้ำหนักเยอะ ทำให้คลานยากหน่อย บ้านนี้ก็ 8 เดือนถึงยอมคว่ำค่ะ คลานก็ 9 เดือนกว่าเลย

พัฒนาการของเด็กแต่ละคนต่างกันค่ะแม่ แม่ไม่ต้องกังวลค่ะ บ้านนี้ยืนเลยไม่คลาดตอน 10เดือน 😊

บ้านนี้น้องพึ่งคลานตอน 10 เลยค่ะ นึกว่าน้องจะไม่คลานแล้ว แต่พอ10จะ11เดือนก็คลานเฉยเลยค่ะ

บ้านนี้ 9เดือน 22 วัน คลานยังไม่เป็น กระดึ้บๆ นั่งเก่า พึ่งเริ่มเกาะยืนเองค่ะ

เป็นเหมือนกันค่ะแม่ 8 เดือน 20 วัน ไม่คลาน ไม่จับอะไรใส่ปาก แอบเครียดค่ะ😂

ไม่ต้องเครียดค่ะน้องที่บ้านก็เป็นค่ะเดี๋ยวน้องจะพัฒนาเองไปเลื่อยนะค่ะ

11mo ago

ขอบคุณคะแม่✌️✌️

แล้วแต่บางเด็กค่ะแม่บางเด็กเขาก็ไม่คลานเลยเกาะยืนแล้วก็เดิน

กระดึ๊บเก่งแต่ไม่คลานค่ะ นั่งเองได้นานตอนมีของเล่นในมือ

ลูกบ้านนี้​ ลูก​ 2​ คน​ไม่คลาน​ เกาะยืน​ แล้วเดินเลยค่ะ