ทำหมันน่ากลัวแต่เจ็บนานมั้ยค่ะ

สอบถามแม่ๆที่มีประสบการณ์หน้อยค่ะพอดีเราคิดว่าจะทำหมันเรยหลังคลอดลูกคนที่2ค่ะ เจ็บมากมั้ยค่ะแผลผ่ายาวมั้ยแอบกลัวค่ะ แล้วเจ็บนานมั้ย มีผลข้างเคียงอะไรมั้ยค่ะ😂ตั้งใจว่าจะไม่มีลูกอีกค่ะ