ยาบำรุง

สอบถามแม่ๆ หน่อย ค่ะ ฝากครรภ์แม่ๆได้ยาบำรุงมากี่ชนิดค่ะ แบบไหนบ้างค่ะ

41 ตอบกลับ

ฝากครรภ์แต่ละที่จ่ายยาไม่เหมือนกันเลย เราฝากที่เดิม ให้ยามา 3 ตัว โฟลิก,แคล,วิตรวม(Nataralเขียว) พอย้ายมาอยู่ต่างจังหวัดกับสามี ได้แค่วิตรวม(nataralเขียว)มากิน😑เลยโทไปปรึกษาหมอเดิม หมอเดิมเลยแนะนำให้ซื้อแคลมากินด้วยวันละเม็ด ป้องกันตะคริวกับกระดูกพรุน แล้วตอนนี้ ประเด็นคือ ไตรมาส 3 แล้ว ยังได้แค่ nataral เขียวมากินอยู่เลย บำรุงเลือดก็ไม่ได้🤐คือถ้าเป็นหมอเดิม หมอจะให้โอบิมินกับแคลมากินค่ะ งงๆเหมือนกัน ตอนแรกคิดว่าที่เค้าจ่ายยาต่างกัน คงเป็นเพราะสุขภาพคนเราแตกต่างกัน แต่ไม่ใช่ น่าจะอยู่ที่หมอคนละคน🤣เลยจ่ายยาคนละแบบ😂

แล้วแต่ ที่เราไปฝากครรภ์ค่ะ ตอนแรกฝากคลีนิก บ้านนี้ได้บำรุงเลือด โฟลิค แคลเซียม แต่พอย้ายไปฝากจุฬา ได้ วิตามินสีเขียว มีตัวเดียว หมอบอกรวมทุกอย่างอยูาในเม็ดเดียวแล้วไม่ต้องกินหลายตัว พี่ที่ทำงาน ฝากที่ รพ.ทหาร บอกช่วงแรกได้ โฟลิกและบำรุงเลือด อายุครรภ์มากขึ้นได่ แคลเซียมมาเพิ่ม

ได้มา4ตัวค่ะ โฟลิค บำรุงเลือด แคลเซียม และมีเพิ่มมาอีกตัวคือแอสไพลิน81ตัวนี้หมอให้เพราะกลัวครรภ์เป็นพิษ ท้องแฝดค่ะโอกาสเสี่ยงมีเยอะกว่าครรภ์ปกติ

พึ่งแท้งมาเมื่อวันที่16 พ.ค นานกี่เดือนถึงจะปล่อยได้อีกคะ พึ่งแท้งแต่ทำไมถึงมีอาการอาเจียนเหมือนคนแพ้อยู่คะ

5y ago

อาการยังอยู่ค่ะ เดวก็หาย

แล้วแต่เคสนะคะ บ้านนี้ได้โฟลิคมาอย่างเดียว เพราะลูกแข็งแรงดีค่ะ ส่วนอื่นๆกินอาหารให้ได้รับสารอาหารเสริมเอา

โฟลิคเม็ดเหลือง แคลเซียมเม็ดขาว บำรุงเลือด(ไตรโฟดีน) บี6 เม็ดเขียว แก้เมารถเม็ดเหลือง (ได้ไตรมาส3 ตอนนอนไม่หลับ)

ปกติทานสองตัวตั้งแต่ฝากครรภ์ แคลเซียม บำรุงเลือด ตอนนี้เรา32week พึ่งได้เพิ่มมาอีกหนึ่งตัวคือ วิตามิน

แคลเซียม วิตามินซี วิตามินดี ธาตุเหล็ก โฟลิค มีกิน Aspirin 81 mg. กับ duphaston ด้วยค่ะ รวมแล้ว ทานยาวันละ 7 เม็ดค่ะ

โฟลิคช่วงเดือนแรก 2เดือนหมอให้เพิ่มเป็นแคลเซียม ปัจจุบันเข้าเดือนที่5 มีไตรเฟอดีน เพิ่มค่ะ

โฟลิก แคลมเซียม วิตามินรวม อาจได้ยาไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับอายุครรภ์ และภาวะเสี่ยง