สอบถามแม่ๆค่ะเวลาลูกหายใจครืดคราดน้ำมุกไหลคุณแม่ทำยังไงกันบ้างค่ะ ตอนนี้ลูก4เดือนกำลังเป็นค่ะ

362 ตอบกลับ

คุณหมอให้น้ำเกลือสำหรับพ่นจมูกมาค่ะ ส่วนเสียงครืดคราดหมอบอกว่าเกิดจากเสมหะให้กินนมแม่เยอะๆก็จะค่อยๆขับออกมาทางแหวะค่ะ แล้วก็ได้ยาขับเสมหะมาพอกินแล้วก็จะมีเสมหะออกมาพร้อมแหวะค่ะ น้องมีไข้เล็กน้อยค่ะ

หมอให้น้ำเกลือเล็กๆแบบหัวบิดค่ะ หยดทุก4-6ชั่วโมงค่ะ น้ำเกลือนี้หยดได้ตลอดค่ะ ไม่อันตราย สามารถใช้ได้หลายวันเลย ส่วนตัวน้องหยดแบบนี้ แค่3-4วัน หายค่ะ ตอนไปหาหมอ หมอไม่ให้ยาลดน้ำมูก หมอบอกว่าน้องยังเล็ก

เราใช้น้ำเกลือหยดใส่จมูก2-3หยดแล้วใช้ลูกยาง ดูดน้ำมูกออก ทำทั้ง2ข้างจนหมด สังเกตุได้ทันทีว่าลูกหายใจสะดวกขึ้น นอนหลับหรือดูดนมได้สบายขึ้น เราจะทำประจำทุกวันเช้า-เย็น ลูกจะชินและยอมให้ทำเพราะโล่งจมูก

มีเสียงคลืดคราดเวลานอนกลางคืนค่ะเเต่ไม่มีน้ำมูก ผิดปกติมั้ยคะน้องเป็นตั้งเเต่ได้1เดือนตอนนี้4เดือนยังเป็นอยู่กลัวเป็นเกี่ยวกับปอดเเต่เวลาไปรับวัคซีนหมอหูฟังบอกไม่มีไร แต่นอนกลางวันไม่เป็นนะคะ

5y ago

บ้านนี้ก็เป็นตอนกินนม อุ้มพาดบ่าให้เรออะค่ะจะดีขึ้น

บ้านนี้เคยเป็นคะ น้องนอนแอร์ไม่ได้ หายใจครืดคราดตลอด.. - ทุบหัวหอมไว้หัวนอน - หยอดน้ำเกลือ ดูดน้ำมูก - แปะสติกเกอร์แทบทุกวันก็ไม่หาย สุดท้าย ทุบหัวหอมใส่น้ำให้อาบ แช่เช้าเย็น อยู่2วัน หายสนิทคะ ..

4y ago

ใส่เยอะไม่ค่ะ

หยอดน้ำเกลือแล้วดูดออกค่ะแต่ไม่ควรใช้ลูกยางแดงบ่อยเกินไปถ้าน้องน้ำหมูไม่เยอะแค่หยอดน้ำเกลือแล้วใช้คัตตอลบัทเขี่ยน้ำหมูบ้านน้ำทำให้ทุกวันค่ะแต่จะใช้ที่ดูดน้ำหมูกแบบสายยางแบบปากดูดค่ะ

ลูกชายเป็นเหมือนกันค่ะ ต้องให้ทานนมในปริมาณที่พอดีไม่มากเกินไปคือดูจากการแหวะนม หรือว่าเวลาเรอถ้ามากไปนมจะออกมาด้วย และอีกอย่างที่คุณหมอแนะนำคือหยดน้ำเกลือปริมาณข้างละ3mlในรูจมูกลูกค่ะ

ล้างจมูกทุกวัน ถ้ามีมากก็ล้างเช้าเย็นค่ะ อันนี้ต้องปรึกษาแพทย์​ก่อนนะค่ะ ทาอิงค์​อโรม่าที่หน้าอกและแผ่นหลัง ถ้านอนแอร์ก็ปรับแอร์ใฟ้อยู่ที่28-29 องศา​ ถ้านอนพัดลมก็อย่าเอาพัดลมจ่อลูกนะค่ะ

ถ้าน้องหายใจลำบากมากๆ รีบพาไปโรงพยาบาลเลยนะคะ เพราะอาจเป็นแสมหะคะ ลูกดิฉันเคยเป็นตอน3เดือนต้องดูดขี้มูกดูดแสมหะจ้องนอนโรงบาลเกือบอาทิตย์้เลยค่ะ เด็กเล็กๆ สั่งขี้มูกเองไม่ได้ค่ะ

บ้านนี้ทุบหอมแดงสลับกับทาวิคให้น้องตอนกลางคืนค่ะ แล้วก็ตอนเช้าจะดูในจมูกลูกว่ามีขี้มูกหรือป่าว ถ้ามีเอาสำลีก้านเล็กค่อยๆแหย่ดึงออกมาให้น้องหายใจสะดวก น้องไม่เป็นหวัดเลยค่ะ