สอบถามแม่ๆค่ะเวลาลูกหายใจครืดคราดน้ำมุกไหลคุณแม่ทำยังไงกันบ้างค่ะ ตอนนี้ลูก4เดือนกำลังเป็นค่ะ

362 ตอบกลับ

ล้างจมูกค่ะ ใช้น้ำเกลือสำหรับล้างจมูกปริมาณ 5 ml ต่อหลอด ให้น้องนอนตะแคงยกหัวสูงนิดหน่อย แล้วฉีดได้เลยค่ะ เส็ดแล้วให้ใช้ลูกยางดูด ต้องระวังเบาๆมือนะคะ เพราะจมูกน้องยังเล็กอย่าแยงลึกเดี๋ยวลูกเจ็บ แม่หยอดตั้งแต่ 2 เดือนแล้วค่ะ วันละ 3 ครั้ง หรือแล้วแต่เวลาที่น้องคัดจมูก ตอนนี้น้อง4เดือนไม่ร้องแล้วค่ะ สบายมาก

บ้านนี้ใช้วิคทาหน้าอก กะด้านหลัง เปิดฝาวิคไว้หัวนอน นอนหัวสูงหน่อย คอยใช้คัทเติลบัตปั่นน้ำมูกออกถ้าไม่ออกก็ใช้ที่ดูดน้ำมูก บางครั้งแม่ๆอย่าลืมสังเกตลูกจมูกเหมือนคันหน้าเอามือปัดไปมาหม่ยหายใจไม่ออก ลูกบ้านนี้น้ำมูกแห้งปิดรูจมูกทำให้หายใจไม่ออก ต้องกำจัดขี้มูกแห้งนั้นด้วยนะเพื่อลูกจะหายใจโล่ง

5y ago

บ้านนี้ก็ทำเหมือนกันเลยค่ะ

บ้านนี้ 4 เดือนเหมือนกันค่ะ เป็นแฝด มีอาการครืดคราดทั้ง2คน พาไปหาหมอ คุณหมอให้หยอดน้ำเกลือค่ะ เป็นมาตั้งแต่แรกเกิด ตอนนี้ยังเป็นอยู่ คุณหมอกำลังสงสัยว่าแพ้นมวัวหรือเปล่า เพราะมีอาการอื่นร่วมคือ มีผื่นขึ้นตามตัว ถ่ายเป็นมูกมีเลือดออก อยู่ในช่วงสงสัยค่ะ แต่เราก็หยอดน้ำเกลือให้ตอนที่เค้าครืดคราดค่ะ

แนะนำ ยาพ่นตัวนี้ค่ะ น้ำมูกลดไว แม่ใช้น้ำเกลือพ่นแล้วลูกยางดูดจนนิ้วล๊อค ก็ยังไม่เบา พอมาเจอตัวนี้เพื่อนแนะนำ เลยไปซื้อกับเภสัชกร แนะนำใช้กับเด็กได้ น้อง3เดือนค่ะ พ่นข้างละ 1-2 ครั้งต่อวัน ขี้มูกจะออกมาเลยค่ะ ใช้ลูกยางดูดออกใช้อยู่3 วันน้ำมูกเบาเลยค่ะ ลองไปปรึกษาเภสัชกรตามร้านขายยาดูนะคะ

คุณแม่ลองพาไปหาหมอตรวจอีกทีนะคะ บ้านนี้ตอนแรกลูกก็หายใจครืดคราด มีไอเล็กน้อยเพราะมีเสมหะในคอ ไม่ได้คิดอะไร แค่หยอดจมูก มีวันหนึ่งน้องเหมือนไม่มีแรง คัดจมูก หายใจไม่ออก เลยพาไปหาหมอ ปรากฎว่าต้องเป็น RSV ทั้งที่น้องไม่ไปในที่ชุมชนอยู่แต่บ้าน น้องไม่มีไข้เลย หมอบอกว่าเขื้อมาตามอากาศ

ล้างจมูกคะ ไปหาหมอหมอแนะนำให้ล้างจมูกเลยคะ ทีแรกแม่ก็กลัว แต่ถ้าไม่ล้างจะทำให้ลูกหายใจไม่ออกคะ พอล้างออกมาหมดเลยคะ เยอะมากออกดีมากคะ หายไวด้วย คุณแม่ต้องใจแข็งนะคะ. เปิดคลิปในยูทูปดูนะคะ คุณหมอก็ให้ดูในยูทูปคะ มีคริปนึงที่เอาเด็กนอนตะแคง เป็นเด็กเล็กนะคะแม่

เพิ่งมาสดๆ คุณแม่ต้องขยันหยอดน้ำเกลือ + ดูดจมูก + เคาะปอดลูกหน่อยค่ะ น้องยังเล็กอย่าเพิ่งใช้ยาค่ะ เราไปหาหมอ 3 รอบ หมอรีบไล่กลับบ้านทุกหมอ 555++ และถ้าเป็นเยอะมากๆ กินระยะเวลามากกว่า 1 อาทิตย์พาน้องไปให้คุณหมอเช็คปอด ดูดน้ำมูก หรือถ้ามีขี้ตาเยอะๆร่วมด้วยค่อยไปหาคุณหมอค่ะ

แม่พาน้องไปหาหมอ หมอแนะนำให้เอาน้ำเกลือหยดไป2หยดค่ะ แล้วเอายางดูดออกมา ทำแบบนี้2-3ครั้ง ช่วยได้เยอะค่ะ น้องเพิ่งเป็นเมื่อ3วันก่อน ตอนนี้หายแล้วค่ะ น้องเกือบๆ4เดือนเหมือนกันค่ะ ถ้าใช้ไซริงค์กลัวลูกสำลักเพราะน้องยังเล็ก กั้นหายใจไม่เป็น หมอแนะนำมาค่ะ แม่ลองดูนะคะ

บ้านนี้น้อง4เดือนมีเสียงครืดคราดไม่มีน้ำมูก ตัวไม่ร้อน ไม่งอแงแต่กินนมแล้วอ้วกออกหมดเป็นได้1วันเช้ามาเลยพาไปหาหมอหมอตรวจพบว่าน้องเสมหะลงปอด ปอดติดเชื้อต้องนอนโรงพยาบาลจะอาทิตย์1แล้วจ้ายังไงเพื่อความชัวร์คุณแม่พาไปพบคุณหมอเพื่อตรวจดูดีกว่าคะ

ใช้วิกทาบนหน้าอกลูกทุกครั้งหลังอาบน้ำทุกวัน บ้านนี้ก็ทำตลอดจ๊​ เพราะตอนเรายังเล็กๆแม่ก็ทาวิกให้น้ำมูกก็จะแห้งไม่มีเสียงครืดคลาด​ ก่อนหน้านี้บ้านนีเก็เคยซื้อสติ๊กเกอร์​หัวหอมมาใช้แต่ใช้บ่อยๆประจำก็ไม่ไหว​ คุณแม่ลองวิธีนี้ดูนะ​ ดีจริงหายจริง

4y ago

ตอนนี้น้อง4เดือนแล้วค่ะ