การตรวจดาวน์ซินโดรม

สอบถามเรื่อง การตรวจดาวน์ซินโดรม ทางหมอให้เลือก 2 แบบ 1. คัดกรองได้ 70% 3,000 บาท 2. คัดกรองได้ 99% 15,000 บาท(มีคัดกรองโครโมโซม 3 คู่) #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ อยากสอบถาม ปรึกษา ว่าเลือกแบบไหนกัน และทำไมตัดสินใจเลือกแบบนั้นคะ

13 ตอบกลับ

เราเลือกให้ผลเลือดที่คลีนิคเป็นการตรวจแบบนิฟตี้ถ้าตรวจไตรโซมี่คือโครโมโซมคู่ที่ 13,18,21 ราคา 12,000 ถ้าตรวจครบ 23 คู่ 14,000 เราก็เลือกตรวจครบทุกคู่ ราคาจะแล้วแต่ที่ๆเขาจะบวกเราเพิ่มตอนแรกเราฝากที่ รพ.เอกชนในตัวจังหวัดแต่เพราะเป็นแท้งคุกคามเลยเดินทางไม่ไหวเพราะไป-กลับ200กว่ากิโลทางหมอของรพ.บอกว่าค่าตรวจนิฟตี้ 20,000 บาทค่ะ ก็ลองดูค่ะว่าเราเลือกอันไหนที่คุ้มสุดค่ะ

แล้วแต่กำลังทรัพย์ของพ่อแม่เลยค่ะถ้ามีมากก็เอาแบบแพงไปเลยจะได้ชัวร์ๆ แต่ถ้ามีไม่มากแล้วอยากตรวจต้องดูปัจจัยเสี่ยงว่าญาติพี่น้องใครมีประวัติเป็นดาวมั้ย พ่อแม่อายุเยอะมั้ยมีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน ถ้ามากก็เลือกแบบแพง ถ้าไม่มีความเสี่ยงหรือเสี่ยงน้อยก็เลือกแบบถูกค่ะ

บ้านนี้เลือกตรวจนิฟตี้ค่ะ เพราะได้รู้เพศลูกด้วย แต่จริงๆแล้วแต่เราไหวดีกว่าค่ะ ตรวจแบบเจาะเลือดปกติถ้ามีความเสี่ยงสูงก็ต้องเจาะน้ำคร่ำอีกที คุณหมอบอกมี%แท้งอยู่บ้าง บ้านนี้เลยเลือกวิธีที่เซฟที่สุด รพ.ที่ตรวจราคา13,500 มันจะมีค่าประกันให้กรณีที่ผลตรวจผิดพลาดด้วยค่ะ

บ้านนี้เลือกเเบบเเรกคะ คัดกรองได้85% ส่วนตัวทางบ้านเราเเละบ้านเเฟนไม่มีใครมีประวัติเป็นดาวซินโดมเลย เเถมเราอายุ 23 ความเสี่ยงน้อยอยู่เเล้ว คุณหมอบอกเเบบเราไม่ต้องตรวจก็ได้เพราะความเสี่ยงน้อย เเต่เราเอาความสบายใจ เลยเลือกที่จะตรวจดีกว่า ผลออกมาก็ปกติดีคะ

บ้านนี้เลือก1ก่อนค่ะ แต่ตรวจฟรีที่รพ.สิทประกันสังคม ผลอกมาเสี่ยงสูง 1:232 (เกณฑ์ 1:250) หมอให้เจาะน้ำคร่ำเพิ่มผล99% เสีย700ที่รพ.อีกเหมือนกัน ผลออกมาปกติดีค่ะ

ของเราเลือกแบบที่ 1. คะ เพราะค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าแล้วเราอายุ 26 ปี หมอบอกว่ามีความเสี่ยงต่ำจริงๆไม่ตรวจก้ได้แต่เราตรวจเพราะความสบายใจคะ

ขึ้นอยู่กับความพร้อมของแต่ละบ้านนะคะ แต่บ้านนี้เลือกนิฟตี้เพราะอยากรู้เพศลูก รวมถึงผล 99% ก็สบายใจเ้วย

จริงๆราคาหลักหมื่นอัพ มีเยอะแยะเลยนะคะที่เคยเห็นมาตรวจได้เยอะกว่าโครโมโซม 3คู่อีกค่ะ

ของเราคุณหมอแนะนำแบบแรกค่ะ เพราะอายุยังไม่ถึง 30 ความเสี่ยงต่ำ