อาบน้ำให้ทารกวันกี่ครั้งค้า

สอบถามหน่อยค่ะบ้านนี้น้องอายุ 15 วัน คุณยายบอกว่าให้อาบน้ำให้น้องวันละ 3 รอบ เช้า เที่ยง เย็น น้องจะได้อ้วน มีลายน้ำขึ้น นี้เกี่ยวกันไหมค่ะ อาบน้ำเยอะลูกจะอ้วนไว ?♥️??

110 ตอบกลับ

บ้านนี้สองวันครั้งค่ะ จนเดือนนึงก็อาบวันละครั้ง อาบน้ำบ่อยไม่เกี่ยวกับโตเร็วนะคะ อยู่ที่นมน้องกินค่ะ กินให้พอ สารอาหารในนมนะคะทำให้โต ไม่ใช่น้ำที่อาบค่ะ

วันละ3ครั้ง ตั้งแต่แรกเกิดเลยคะ จนตอนนี้4เดือนครึ่ง ชอบน้ำมากๆ อ้วนมากค่ะ เวลาอาบน้ำ ลายน้ำขึ้นทั้งตัวเลย ย่าเราสอนให้อาบวันละ3ครั้ง ตามที่ จขพ.บอกเลยค่ะ

ทารกแรกเกิดคุณหมอแนะนำให้อาบครั้งเดียวค่ะ แทบจะยังไม่ต้องใช้สบู่ เพราะผิวน้องยังบาง หน้าหนาวยิ่งอาบเยอะผิวยิ่งแห้ง จะได้หน้าลอกเป็นของแถมด้วยค่ะ

ถ้าร้อน วัน2ครั้งค่ะ แต่ถ้ายังไม่ถึงเดือน แนะนำวันละครั้งก็พอค่ะ ถ้าเป็นปอดบวมมาหรือมีไข้ไม่สบาย บอกตรงๆเลยค่ะ เหนื่อยม๊าก..ทั้งเหนื่อยทั้งสงสารลูก

ตัวน้อยของผมอาบวันละครั้งช่วงสายๆครับ แกจะไม่ค่อยหนาวและยอมให้อาบครับ ช่วงเย็นมีเช็ดตัวบ้างตามสภาพอากาศ และอุณหภูมิของน้องครับ

อาบน้ำบ่อยก้อไม่ดีนะคะ เด็กจะเป็น ปอดบวมได้จร้า อาบแค่วันละสองครั้งต่อวันก้อได้ ถ้าอากาศเย็นก้ออาบวันละครั้งอาบตอนสายจร้า

ไม่เกี่ยวนะค่ะต้องดูอากาศของวันนั้นถ้าอากาศเย็นอาบวันละครั้งก็พอค่ะอาบช่วงสายๆถ้าวันไหนอากาศร้อนก็อาบสองรอบก็พอค่ะ.

2 ครั้งค่ะ 2 เดือนแรกน้ำอุ่นตลอด เพราะเดือนที่ 3 นี่ถ้าอากาศไม่เย็นก็น้ำธรรมดาค่ะ พอ 5 เดือน ก็อาบ 3 เวลาในวันที่อากาศร้อนค่ะ

อาบแค่เข้าเย็นค่ะ เผลอๆ เย็นเช็ดตัวด้วยซ้ำ เด็กจะอ้วนจะโตไม่ได้อยู่ที่การอาบน้ำนะคะ อยู่ที่นมแม่บำรุงดีแค่ไหนคะ

เด็กทารกเนื้อตัวไม่ได้สกปรกขนาดนั้นคุณหมอแนะนำให้อาบวันละ1รอบช่วง12:00-14:00แล้วแต่สภาพอากาศอาบบ่อยเดี๋ยวไม่สบายค่ะ