ผลตรวจโครโมโซมเพศ(NIPT)

สอบถามค่ะว่าผลตรวจโครโมโซมเพศหรือตรวจnipt ผลเรื่องเพศของน้องมีโอกาสผิดพลาดมั้ยคะ ใครมีประสบการณ์เรื่องนี้แชร์หน่อยจ้า

19 ตอบกลับ

การตรวจแบบNIPT ถือเป็นการตรวจที่แม่นยำที่สุดแล้ว ถามว่ามีโอกาสผิดพลาดไหม คือทุกผลแลป จะไม่มีแลปไหนมาการันตี ผลแลป100% อาจจะเป็น99.99% คือโอกาสแทบเป็นศูนย์ แต่ถ้าไม่สบายใจ ก็ควรเลือกแลปที่ได้มาตรฐาน น่าเชื่อถือดีกว่าค่ะ มีระบบที่มีการรับรอง ส่วนตัวเรา เคยตรวจของ G-NIPTค่ะ ซึ่งเราถือว่าประทับใจมาก เพราะแลปนี้ เป็นแลปที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล ที่ชอบสุด และเป็นจุดที่ตัดสินใจเลือกตรวจที่นี่ เพราะเค้าการันตีผลตรวจด้วยว่า ถ้าผลแลปลวง(ผลออกมาผิดพลาด) เค้ามีวงเงินประกันให้สองล้าน เราเลย เอ้ออ ถ้ากล้าเคลมมาขนาดนี้ ต้องใช้แล้วละ พอตอนที่ส่งตัวอย่างไปตรวจ รอผลตรวจไม่นาน ถือว่าเร็วมาก ไม่ถึงอาทิตย์ ก็รู้ผลแล้ว ผลแลปบอกว่าลูกปกติดี เป็นเพศชาย พอคลอดลูกออกมา ก็ตรงตามนั้นค่ะ สรุป อย่าไปกังวลเลยค่ะ NIPTเป็นการตรวจที่แม่นยำมาก ถ้าแลปที่ตรวจ มีมาตรฐานตามหลักสากล โอกาสผิดพลาดแทบจะไม่มีเลย สบายใจได้ค่ะ

ถ้าดูจากตารางผลตรวจของ NIFTY ความแม่นของเพศจะอยู่ที่ 99.54% นะครับ ส่วนอันนี้เป็นบทความ ว่าผลเพศไม่ตรงเกิดจากอะไรได้บ้าง https://healthsmile.co.th/Knowledge/%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%88%E0%B8%94%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B9%8C%E0%B8%8B%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%82%E0%B8%94%E0%B8%A3%E0%B8%A1-(NIPS,-NIPT,-NIFTY)-%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%9C%E0%B8%A5%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%A8%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B2-%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3

โครโมโซม มีจำนวนทั้งหมด23คู่ แบ่งเป็นโครโมโซมร่างกาย22คู่ และโครโมโซมเพศอีก1คู่ XX หมายถึงหญิง XY หมายถึงชาย การตรวจแยยนี้มีความแม่นยำสูงมากนะค่ะ ไม่น่าจะมีการผิดพลาดได้

ไม่พลาดค่ะ ผลแม่นมาก ลูกคนแรกตรวจพบโครโมโซม18ผิดปกติ เจาะน้ำคร่ำมาก็ผิดปกติอีก ต้องยุติการตั้งครรภ์ค่ะ ตอนนี้กำลังท้องลูกคนที่2 เพิ่งทราบผลNIPT ความเสี่ยงต่ำ ผลปกติค่ะ

ไม่พลาดค่ะ โอกาสพลาดมีเพียง 0.001% ค่ะ ถ้าผลออกมาว่าไม่เป็นดาวน์ แต่พอคลอดออกมาแล้วเป็น เค้าจ่ายเงินชดเชยเยอะมากค่ะ เราอ่านในสัญญาตอนเซ็นต์ให้ตรวจค่ะ

ความแม่นยำในการตรวจเพศ จะอยู่ที่ 97-99% แล้วแต่บริษัท ถ้าดูจากเปอร์เซนต์ก้อต้องบอกว่ามีโอกาสผิดพลาดได้ ถึงโอกาสจะน้อยก้อตาม

โอกาสพลาดแทบไม่มีค่ะ 99.% แม่คิดดูสิค่ะ อย่างเราตรวจว่าญ.ทราบตอน12w พอดูเพศตอน20w น้องอ้าขา ก็ตามนั้นเลยค่ะลูกสาว

เรากลัวเรื่องนี้เหมือนกันเลยเลือกตรวจ G-Nipt เสิร์ชแล้วไม่เคยมีมาม่า?

ไม่พลาดค่ะ ผลตรวจเป็นผู้หญิงค่ะ ตรงค่ะ ผล99%เลยนะคะ

ไม่พลาดค่ะ ตรวจเป็นผู้ชาย ซาวด์มาเจอจู๋เลย