อันตรายไหมค่ะ

สอบถามค่ะ....สีแบบนี้หมายถึงอะไรค่ะ ตรวจฉี่ ปกติจะเป็นสีฟ้า เปลี่ยนสีแบบนี้คืออะไรค่ะ

อันตรายไหมค่ะ
16 ตอบกลับ

อยากทราบเหมือนกันค่ะ คือที่ตรวจอะไร พอดีไปฝากครรภ์ที่คลินิก พยาบาลให้แผ่นแบบนี้มาแล้วให้เราฉี่ผ่านแล้วเขารอหน้าห้องน้ำ พอออกจากห้องยื่นให้เขาดู เขาเลยโอเคบอกทิ้งขยะได้เลยคะ แล้วก็ไปเลยไม่อธิบายอะไรเลย ว่าจะถามก็ลืม

2y ago

ขออนุญาตตอบคุณแม่นะคะ อันนี้คือแผ่นตรวจโปรตีนในปัสสาวะค่ะ ถ้าปกติไม่มีโปรตีนรั่วออกมาแถบสีฟ้าจะไม่เปลี่ยนสีค่ะ แต่ถ้ามีโปรตีนรั่วออกมาในปัสสาวะแถบจะเปลี่ยนสี ซึ่งหากมีโปรตีนในปัสสาวะคือเสี่ยงภาวะครรภ์เป็นพิษค่ะ

มีโปรตีนรั่วในปัสสาวะค่ะ แจ้งคุณหมอนะคะ อาจจะต้องตรวจเพิ่มเติมอีกบานเลยค่ะ (เราเป็นอยู่ค่ะ ครรภ์เป็นพิษตั้งแต่ 14 วีคเลยค่ะ กินยา ปรับการกินแบบสุดๆ)

บ้านนี้จากสีฟ้าเป็นสีน้ำตาลตลอดค่ะ หมอให้เจาะเลือดหาน้ำตาลตลอดเเต่เวลาเจาะเลือด ค่าน้ำตาลในเลือดปกติ หมอบอกว่าจะได้เจาะเลือดจนคลอด55 อย่างเจ็บ

แบบนี้ไม่ปกตินะคะแม่ อันนี้คือแผ่นตรวจโปรตีนในปัสสาวะค่ะ (ปัสสาวะคนปกติจะไม่มีโปรตีนอยู่ค่ะ ดังนั้นแถบสีฟ้าจะไม่เปลี่ยนสี)

แบบนี้ต้องตรวจในวันนัดก่อนเข้าพบหมอหนิคะ พบโปรตีนในปัสสาวะ แจ้งคุณหมอนะแม่ เดี๋ยวจะมีปัญหาเกี่ยวกับไต นะคะแม่

หาหมอเลยนะคะ ผิดปกติแบบสุดๆเลยค่ะ เพราะถ้าปกติ จะไม่เปลี่ยนสีค่ะ อันนี้เปลี่ยนค่อนข้างเข้มมาก

อันนี้คือตรวจหาโปรตีนในปัสสาวะใช่ไหมคะ ถ้าใช้สีแบบนี้คือ #ไม่ปกติ นะคะ แนะนำหาหมอเลยค่ะ

ใช่แผ่นตรวจน้ำตาลกับโปรตีนในปัสสาวะรึป่าวค่ะ ถ้าใช่ สีนี้แนะนำแจ้งหมอนะคะ

เราก็พึ่งตรวจไปนะคะ แต่สีไม่เปลี่ยน ถ้าเปลี่ยนแบบนี้ ควรแจ้งหมอนะคะ

แผ่นตรวจโปรตีนค่ะ ขึ้นแบบนี้ไม่ปกตินะค่ะ ลองไปปรึกษาคุณหมอดูค่ะ