ท้องอืด อาหารไม่ย่อย ทำไงดี

สอบถามคุณแม่ๆหน่อยค่ะ ตอนนี้มีการอยากอาหารมากๆ อยากกินทุกอย่าง แต่กินเยอะไม่ค่อยได้ ท้องอืด เหมือนอาหารไม่ย่อย ไม่ขับถ่ายด้วยค่ะ สามารถทานยาช่วยย่อยหรือลดกรดทั่วไปได้ไหมคะ หรือควรดูแลตัวเองเรื่องการกินยังไงดีคะ ตอนนี้ทรมานมากค่ะ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ท้องแรกค่ะ11w

12 ตอบกลับ

จากที่เค้าค้นคว้าจากเว็บรพ.ต่างๆเขาบอกว่าค่อนข้างปกติที่คนท้องอ่อนจะเกิดภาวะกรดไหลย้อนในไตรมาสที่1ค่ะ ส่วนตัวเค้าท้อง9สัปดาห์คุณหมอให้ยาลดแก๊สในกระเพาะมาทานค่ะแล้วก็ให้ระวังเรื่องอาหารที่ทานแล้วทำให้ท้องอืดหรือกรดไหลย้อน เช่นของรสเปรี้ยวจัด นม โซดา/น้ำอัดลม ฯลฯ ถ้าทานผลไม้ได้แนะนำให้ทานแคนตาลูปแช่เย็นนะคะเค้าทานแล้วค่อนข้างดีขึ้นเลย

2y ago

โอ้โห ทานทุกอย่างที่ทำให้กรดไหลย้อนเลยค่ะ55 ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

บ้านนี้ก็ท้องอืดค่ะ ไปหาหมอที่ฝากครรภ์ หมอให้ยาตัวนี้มา กินแล้วสบายท้องเลย ไม่มีน้ำตาล คนท้องทานได้ หลังอาหาร เช้า เที่ยง เย็น หรือเฉพาะเวลาที่ท้องอืด วันไหนท้องไม่อืด ก็ไม่ต้องกินค่ะ ซื้อได้ตามร้านขายยาหรือใน shoppe ค่ะ

บ้านนี้ตอนท้องเป็นบ่อยมากค่ะหมอให้ยาของหมอมาก็ไม่ดีขึ้น เลยไปซื้อกาววิดค่อนค่ะ ถามทางร้านยาแล้วทานได้ แต่เราก็ถือมาถามหมออีกรอบ หมอก็บอกทานได้ค่ะเลยทาน ช่วยได้เยอะเลยค่ะ☺️

2y ago

ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

ออกกำลังกายเบา เหวี่ยงแขนไปมา ขยับๆคัวช่วยได้ค่ะ เรอเป็นชุด ดื่มน้ำตาม เยอะๆประมาณครึ่ง ชม.ถ่ายเลยค่ะ

2y ago

โอเคเลยค่ะ ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

กินมื้อละน้อยๆ แบ่งหลายๆมื้อ ถ้าทานมื้อละมากๆจะทำให้แน่นท้องและท้องอืด ระหว่างวันพยายามน้ำเยอะๆค่ะ

2y ago

โอเคเลยค่ะ จะพยายามดื่มน้ำ ปกติก่อนท้องดื่มร้ำเยอะมาก ตอนนี้แทบไม่กินเลย รู้สึกทรมานตอนดื่มน้ำ 😭

ตอนท้องแรกๆท้องอืดมากค่ะ พยามนั่งพักหลังทานอาหาร ระหว่างวันดื่มน้ำเยอะๆทานผลไม้ด้วยค่ะ

2y ago

ขอบคุณมากๆเลยนะคะ

บ้านนี้ก็เป็นจ้าหมอให้นอนตะแคงซ้ายค่ะเพราะถ้านอนหงายหรือตะแคงขวาจะย่อยยากค่ะ

ทานส้มดูค่ะ ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว พวก ส้ม ฝรั่ง สตอเบอรี่ อะไรแบบนี้

2y ago

อย่าไปทานยามั่วนะคะ

เรากินแต่กาวิสคอน กินแล้วหายคะ ไม่อันตรายต่อเด็กในครรภ์คะแม่

เน้นกินผักผลไม้ที่กากใยอาหารนะคะ​ ช่วยกระตุ้นในการขับถ่าย