ภาหะหรือเลือดจาง

สวัสดีค่ะแม่ๆทุกคนมีข้อสงสัยค่ะ ตัวเราเป็นภาหะค่ะหมอนัดเจาะเลือดแฟนพอแฟนเจาะหมอบอกเป็นภาหะเหมือนกันแต่ลูกคนแรกของแฟนเจาะปกติเลือดไม่ผิดปกติอะไรมันเกี่ยวกับที่แฟนช่วงนี้พักผ่อนน้อยใหมคะวันนึงมีเวลานอนไม่กี่ชั่วโมงพอดีแฟนมีอาชีพขับรถบรรทุกค่ะตอนนี้ท้องได้12วิคแล้วค่ะหมอเจาะเลือดเราไปตรวจซ้ำรอผลอีก1เดือนถ้าเลือดเราผิดปกติมากหมอจะให้ยุดติการตั้งครรภ์ตอนนี้เรากลัวมากค่ะคงทำใจลำบาก

2 ตอบกลับ

ต้องแยกให้ฟังก่อนว่า.. ภาวะโลหิตจาง กับ โรคธาลัสซีเมีย มันไม่ใช่อันเดียวกันซะทีเดียว ถ้าตรวจคู่สามีภรรยา คือตรวจพาหะธาลัสซีเมีย ถ้าเป็นภาหะทั้งคู่ โอกาสที่ลูกจะเป็นธาลัสซีเมียคือ 1 ใน 4 และเป็นภาหะ 2 ใน 4 และไม่เกี่ยวกับการพักผ่อนค่ะ พาหะมันสืบทอดมาจากกรรมพันธุ์ของเรา เปลี่ยนแปลงไม่ได้ค่ะ ยังไงขอเป็นกำลังใจให้แม่ ขอให้น้องโชคดีไม่ได้รับการส่งต่อ หรืออย่างน้อยเป็นแค่พาหะ ขอให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดีค่ะ

8mo ago

ขอบคุณมากนะคะ

เราก็เป็นพาหะธารัสซีเมียทั้งพ่อและแม่ แต่หมอบอกไม่อันตราย พอคลอดออกมา หมอให้ไปฉีดวัคซีน1เดือน ตอนนี้โตเป็นหนุ่มละค่ะ

8mo ago

ขอบคุณมากนะรู้สึกใจชื้นขึ้นมาหน่อย😊