ฝากครรภ์ ค่าคลอด

สวัสดีค่ะ แม่ๆทุกท่าน อยากถามสิทธิประกันสังคม ฝากท้องฟรีใช่มั้ยค่ะ หรือต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม แล้วตอนคลอดเราต้องสำรองจ่ายก่อนใช่มั่ย พอดีสิทธิของแม่อยู่ รพ.เปาโล เกษตร ตอนนี้กลัวมากกับค่าคลอดกับฝากท้อง แล้วถ้าเป็นรพ.วชิรการแพทย์ สามเสน ค่าใช้จ่ายเยอะมั้ยค่ะ รบกวนแม่ๆช่วยแชร์ประสบการณ์หน่อย ตอนนี้มีความเครียดนิดๆ

2 ตอบกลับ

ถ้า รพ.รัฐ ส่วนใหญ่จะฝากฟรี หรืออาจจะเสียไม่มาก แต่ถ้าเป็นเอกชนค่าฝากไม่ฟรีค่ะ บาง รพ.เสียเป็นครั้งเวลาหมอนัด บาง รพ.จ่ายเป็นแพคเกจฝาก ส่วนค่าคลอดถ้าสิท ปกส.ยังไงก็ต้องสำรองจ่ายค่ะ เหมาจ่ายเป็นแพคเกจ ราคาแต่ละที่ไม่เท่ากันต้องถาม รพ.โดยตรง ส่วนตัวฝากตามสิทที่มี ปกส.ค่ะ แต่เป็นเอกชน เวลามีปัญหาระหว่างตั้งครรภ์ เช่น เลือดออก เสี่ยงนั่นนี่ สามารถใช้สิท ปกส.ได้ค่ะไม่เสียเงิน แต่ถ้าฝาก รพ.นอกสิท เวลามีความเสี่ยงระหว่างตั้งครรภ์เสียทุกกรณีค่ะ

รัฐไม่เสีย แต่เอกชนเสียค่ะ แต่บ้านนี้ รพ. ลดให้ ้10% ตามสิทธิประกันสังคมเฉพาะที่หมอนัดทุกรอบ แต่ที่ฟรีก็จะมีอาการข้างเคียงอย่างเช่น ปวดหัว ปวดท้อง อาเจียน อาการแพ้ท้องทั่วไป จะไม่ได้เสียอะไรค่ะ แต่ค่าคลอดจ่ายตามแพคเกจไม่ลดค่ะ