ของ

วันไปคลอดต้องเตรียมอะไรบ้างค่ะ อยากรุ้จังค่ะ เผื่อขสดอะไรจะได้เตรียมใว้

2 ตอบกลับ

เอกสาร บันทึกการฝากครรภ์ บัตรประชาชนหรือบัตรประจำตัวของโรงพยาบาล สำเนาบัตรประชาชน คุณพ่อและคุณแม่ สำเนาทะเบียนบ้าน ของใช้สำหรับคุณแม่ ผ้าขนหนูสีเข้ม สำหรับซับเลือดหรือน้ำคร่ำ ขณะที่เดินทางไปโรงพยาบาล ผ้าขนหนูสำหรับเช็ดตัว 1-2 ผืน ผ้าอนามัยแบบห่วง ส่วนใหญ่มีขายที่แผนกสูตินรีเวช  ชุดกลับบ้าน เสื้อหรือชุดคลุม ควรเป็นแบบเปิดให้นมได้ กางเกงแบบหลวมๆ ใส่สบาย ยกทรงแบบเปิดให้นม กางเกงใน แผ่นซับน้ำนม 1-2 แผ่น ใส่ตอนกลับบ้าน หมอน สำหรับรองให้นม ให้หมอนหนุนตัวไปหรือหมอนอิงก็ได้คะ ถ้ามีงบจัดหมอนแบบรองให้นมก็ได้ (ใบละ 2 พันแพงเอาเรื่องอยู่) ถุงเท้าสำหรับคนที่ขี้หนาว เผื่อไว้ถ้านอนห้องแอร์ เครื่องดื่มชงสำเร็จ เช่น น้ำขิง (ช่วยให้น้ำนมเยอะ) โอวันติล ของใช้ส่วนตัว  สบู่ หรือสบู่เหลว โฟมล้างหน้า แชมพู ครีมนวด  ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น แปรงสีฟัน ยาสีฟัน หมวกคลุมอาบน้ำ สำหรับคนผมยาว หวี ครีมบำรุงผิว/เครื่องสำอางค์สำหรับคนห่วงสวย ของใช้สำหรับคุณลูก ผ้าอ้อมสำเร็จรูป แบบ นิวบอนด์ ส่วนใหญ่จะมีแจก ถ้าซื้อห่อใหญ่เตรียมไว้ก็หยิบไปเผื่อไว้ก็ได้จ๊ะ ผ้าอ้อมผ้า หรือผ้าเช็ดตัวผืนเล็ก สำหรับใช้ตอนกลับบ้าน ชุดเก่ง ใส่กลับบ้าน ผ้าห่อตัว สำหรับกลับบ้าน หรือผ้าขนหนูผืนใหญ่ก็ใช้แทนกันได้ ถุงมือ สัก 3-6 คู่ใช้ที่โรงพยาบาล ป้องกันน้องเอาเล็บข่วนหน้า ถุงเท้า 3-6 คู่ โดยเฉพาะนอนห้องแอร์ (ตามตำราว่าไว้หัวเย็น-เท้าอุ่น) ที่ตัดเล็บ เผื่อน้องเล็บยาว แต่ตัดระวังๆ หน่อยน๊า สบู่เหลว เลือกแบบใช้สระผมได้ด้วยจะดีมากๆ ฟองน้ำ สำหรับอาบน้ำเจ้าตัวเล็ก ผ้าขนหนูผืนใหญ่สำหรับเช็ดตัวและห่อตัวหลังอาบน้ำ แปรงเด็ก ใช้ทาป้องกันความอับชื้น มหาหิงค์ ทาแก้ท้องอืด ที่ปั๊มนม รพ. บางที่จะมีให้ยืมใช้ แต่ถ้ามีเตรียมไปเผื่อกระตุ้นน้ำนมก็ดีคะ ของใช้ (ไว้ตามไปหลังคลอดโดยเฉพาะห้องพิเศษตามโรงพยาบาลของรัฐ) จาน-ชาม-ช้อน-แก้วน้ำ สำหรับคนเฝ้าไข้เวลาทานอาหารจะได้ไม่ลำบากหาภาชนะ ซอสปรุงรส/น้ำปลา มีไว้สำหรับคนชอบปรุง โดยเฉพาะพวกข้าวต้ม ช่วยให้อร่อยมากขึ้น กระติกต้มน้ำร้อนหรือกระติกเก็บน้ำร้อน เตรียมไว้สำหรับชงเครื่องดื่ม หรือผสมเป็นน้ำอุ่นเช็ดตัวเจ้าตัวเล็กหลังขับถ่าย น้ำยาล้างจาน/ฟองน้ำล้างจาน ทิชชู่ ผ้าห่มหรือผ้านวมสำหรับคนเฝ้าไว้ปูนอน  จะได้นอนสบายหน่อย หนังสืออ่านเล่น มีเวลาว่างเยอะถ้าน้องไม่ร้องไห้งอ

เราจดไว้ค่ะ ของที่ต้องเตรียมคือเราเตรียมเรียบร้อยแล้ว ส่วนของที่ยังไม่ได้เตรียมคือ ไปหาซื้อที่ รพ. ได้ค่ะ หรืือจะเตรียมไปให้ครบทีเดียวก็ได้เพื่อความสะดวกค่ะ