วันนี้ไปตรวจครรภ์ คุณหมอบอกว่าน้ำตาลเกิน นัดไปกินน้ำตาลพรุ่งนี้ กลัวเป็นเบาหวานจังเลยค่ะ มีวิธีที่จะทำให้น้ำตาลลดภายใน 1 วันไหมคะ

3 ตอบกลับ

เบาหวานไม่ว่าจะเป็นก่อนหรือหลังตั้งครรภ์จะไม่สามารถลดลงได้ในวันเดียวนะคะคุณแม่ มันจะค่อยๆ ลดลงถ้าหากคุณแม่คุมเรื่องการกินของตัวเองให้ดี ไม่ทานหวานจนเกินไป ผลไม้ทุกอย่างมีน้ำตาลหมดจึงต้องทานให้พอดี ส่วนข้าวก็ทานข้าวไม่ขัดสีหรือทานข้าวกล้องคะ ส่วนข้าวขาวหรือข้าวเหนียวให้ทานในปริมาณที่น้อยลงคะ ถ้าคุณแม่อายุครรภ์มากกว่า 4 เดือนขึ้นไปเราแนะนำให้ออกกำลังกายเบาๆควบคู่กันไปคะ คนเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์มีโอกาสหายมากกว่าคนที่เป็นเบาหวานมาก่อนเยอะคะ ✌️✌️

คุณแม่ไม่ต้องกังวลค่ะ จากประสบการณ์ส่วนตัวนะคะ ในช่วงตั้งครรภ์ น้ำตาลสูง เป็นเบาหวานแฝงขณะตั้งครรภ์ และน้ำตาลจะลดลงเองหลังคลอด แต่ในช่วงตั้งครรภ์อยู่ ต้องควบคุมอาหารจำพวกแป้ง และน้ำตาล ค่ะ ถ้าคุณแม่ควบคุมได้ น้ำตาลก็จะสามารถลดลงจากเดิมตามลำดับ ถึงปกติค่ะ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ รพ ศิริราช http://www.si.mahidol.ac.th/th/department/obstretrics_gynecology/dept_article_detail.asp?a_id=183