ลูกเป็น G6PD

ลูกใครเป็นบ้างค่ะ

2 ตอบกลับ

หลานเราเป็นค่ะ...เราเลยหาข้อมูลอันนี้ให้ญาติเราอ่าน #G6PD คืออะไร รุนแรงไหม? ลูกจะผิดปกติรึเปล่า? #ต้องห้ามกินอะไรบ้าง รักษายังไง? 🩸โรคG6PD (อ่านว่า จีซิกพีดี) เป็นโรคที่เม็ดเลือดแดง ขาดสาร G6PD ซึ่งเจ้าตัว G6PD นี้ เรียกง่ายๆว่าเป็นตัวปกป้องเม็ดเลือดแดงของเราไว้ ไม่ให้แตกง่าย (เหมือนเป็นสารเคลือบลูกบอล ⚽️ ไม่ให้แตกง่าย) พอขาดสารตัวนี้ เม็ดเลือดแดงเลยแตกง่ายกว่าคนอื่นๆ โดยเฉพาะเมื่อเจอสิ่งกระตุ้น ซึ่งเจ้าสิ่งกระตุ้นที่ว่า ได้แก่ 1. ถั่วปากอ้า 2. ลูกเหม็น 3. ยาบางชนิด ดังนั้นไม่ควรซื้อยาทานเอง และต้องบอกแพทย์ทุกครั้งก่อนรับยา 4. โรคติดเชื้อ ดังนั้นบางครั้งเวลาลูกมีไข้ อาจมีอาการเม็ดเลือดแดงแตกได้ *** ส่วนถั่วบางชนิด เช่น ถั่วลิสง บลูเบอร์รี่ สารถนอมอาหาร เช่น ซัลไฟต์ในขนมขบเคี้ยว อาหารหรือน้ำผลไม้กระป่อง ไส้กรอก สารปรุงแต่งอื่น ๆ เช่น สีผสมอาหาร , เมนทอลในลูกอม/ยาสีฟัน การบูร ยาย้อมยมบางตัว ฯลฯ พวกนี้ขึ้นกับความรุนแรงของเด็กค่ะ ซึ่งแต่ละคนความรุนแรงไม่เท่ากัน 👉 แต่ๆๆ เด็กๆส่วนใหญ่ที่หมอเจอ อาการไม่รุนแรงมาก สามารถทานถั่วอื่นๆได้ ทั้งถั่วลิสง นมถั่วเหลือง ฯลฯ (ยกเว้นถั่วปากอ้า) ทานองุ่น บลูเบอรี่ และกินเมนทอสได้ ดังนั้นสิ่งสำคัญคือ ไม่ต้องหวาดกลัวจนเกินไปค่ะ แค่ห้ามถั่วปากอ้า และลูกเหม็น ส่วนสิ่งอื่นๆ ก็ค่อยระวัง & สังเกต และรู้จักอาการที่ต้องไปพบแพทย์ ---> ซึ่งก็คืออาการเมื่อเม็ดเลือดแดงแตก 🩸 อาการเม็ดเลือดแดงแตกเป็นยังไง? ซีด ตาเหลือง ตัวเหลือง ปัสสาวะสีโค้ก🥃 อ่อนเพลีย หากพบอาการดังกล่าว ให้พามาพบแพทย์ค่ะ 🩸 เป็นได้ยังไง? โรคนี้ถ่ายทอดทางพันธุกรรมค่ะ (X link recessive) เด็กที่เป็น 90%เป็นผู้ชาย ไม่ใช่โรคติดต่อทางเลือด / ทางน้ำลาย ดังนั้นจึงใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นได้ตามปกติ 🩸 จะรู้ได้ยังไงว่าเป็น G6PD - ในเด็กทารกแรกเกิดบางคน อาจมีอาการตัวเหลืองหลังคลอด ซึ่งเด็กที่ต้องส่องไฟทุกคน แพทย์จะมีการตรวจเลือดให้ทุกเคสอยู่แล้วค่ะ ทำให้ส่วนหนึ่งเจอว่าเป็น G6PD จากอาการตัวเหลืองหลังคลอด - ในเด็กบางคนที่อาการไม่รุนแรง หรือไม่มีตัวเหลืองหลังคลอด รู้อีกทีตอนโต มักมาด้วยบังเอิ๊ญญญ ไปเจอสิ่งกระตุ้น แล้วซีด เหลือง เพลีย ฉี่เข้มๆ มารพ.เลยตรวจเจอ (ซึ่งเป็นอาการของเม็ดเลือดแดงแตก) ***เด็กที่เป็น G6PD สามารถใช้ชีวิตปกติได้นะคะ วิ่งเล่นได้ตามปกติ แข็งแรง ฉีดวัคซีนได้เหมือนเด็กทั่วไป #ไม่เกี่ยวกับเจ็บป่วยง่าย แค่เลี่ยงสิ่งแพ้หลักๆ คือ ถั่วปากอ้า , ลูกเหม็น และสังเกตอาการของน้องเป็นหลักค่ะ 🩸 การรักษา รักษาไม่หาย แต่ๆๆๆๆ ย้ำอีกทีว่า ใช้ชีวิตปกติได้ ไม่ใช่โรคร้ายแรง เปรียบเทียบง่ายๆก็เหมือนโรคภูมิแพ้ แค่หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น เวลาเจอสิ่งกระตุ้น ก็สังเกตอาการ และพามาพบแพทย์เมื่อมีอาการค่ะ 🩸 บริจาคเลือดได้ไหม? เลือดที่ขาด G6PD 🩸 ก็เหมือนหัวใจที่ขาดรัก 💔 แตกสลายง่ายเมื่อเจอสิ่งกระตุ้น # เบ๊ยยยย 😆 ประเด็นคือ จะบอกว่า เค้าห้ามบริจาคเลือดค่ะ ไม่ใช่เพราะG6PDจะไปติดใคร แต่เจ้าเม็ดเลือดG6PDนี้มันแตกง่าย เกิดผู้"รับ"บริจาคได้เลือดไปแล้วเผลอไปเจอลูกเหม็นจะยิ่งอาการแย่ เป็นต้นค่ะ 👉 สรุป G6PD ไม่ใช่โรคร้ายแรง ไม่ใช่โรคติดต่อ (แค่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม) ใช้ชีวิตตามปกติได้ แค่หลีกเลี่ยงสิ่งแพ้+สังเกตอาการ และไม่มีผลกับความแข็งแรง (เหมือนคนแพ้กุ้ง ก็ต้องเลี่ยงไม่กินกุ้ง) / พัฒนาการ / สติปัญญาค่ะ ❤ สบายใจได้ค่ะ ด้วยรักและห่วงใย #เรื่องเด็กๆbyหมอแอม พญ. พรนิภา ศรีประเสริฐ

เตียงข้างๆลูกเราเป็นตอนลูกเราป่วยนอนโรงบาล เราได้ยินหมอบอกคร่าวๆว่าห้ามกินพวกถั่วปากอ้า ถั่วพิตาชิโอไรพวกนี้ ตระกูลเบอร์รี่ด้วย ถ้าให้นมเองแม่ก็ต้องห้ามกินด้วย แล้วก็ไม่วางลูกเหม็นในบ้านประมาณนี้นะคะ ลองถามหมอดูอีกที