ลูกเป็น g6pd ทาแซมบัคได้ไหม

ลูกเป็น G6PD ใช้แซมบัคได้มั้ย ถ้าใช้ไม่ได้ รบกวนแนะนำด้วยค่ะ ว่าจะใช้อะไรแทนดี ในกรณีที่ลูกโดน มดกัด ยุงกัด

11 ตอบกลับ

ตอนแรกเข้าใจว่าแพ้แค่ถั่วปากอ้า ลองไปหาข้อมูลมา มีแพ้หลาย ๆ อย่างเหมือนกันนะคะ https://th.theasianparent.com/โรคแพ้ถั่วปากอ้า-โรคพร่องเอนไซม์-g6pd/web-view คุณแม่ลองเช็คดูในนี้ดูก็ได้ค่ะว่าตัวยามีสารที่ระบุไว้ในเว็บนี้มั้ย

น่าจะใช้หัวขมิ้นได้นะคะ เอาใส่ตู้เย็นไว้ พอจะใช้ก็ ใช้มีดตัดออกนิดหน่อยทาเลยค่ะ มันจะเป็นสีเหลืองๆ ตุ่มจะยุบไวมาก ไม่เป็นแผลเป็นด้วย ตอนเด็ก ๆ แม่เราก็ทำแบบนี้ให้ค่ะ

เด็กแต่ละคนอาจจะแพ้ไม่เหมือนกัน ลูกชายเราก็เป็น g6pd ตอนนี้เราหลีกเลี่ยงการบูร พิมเสน ลูกเหม็น เพราะน้องยังเล็ก เกิดเจ็บป่วยมาไม่คุ้ม บ้านนี้ใช้ซิสทรานค่ะ ทาบางๆ

เด็กหรือคนที่เป็น g6pd น่าจะทาแซมบัคไม่ได้ค่ะ เพราะตัวผลิตภัณฑ์มีสารที่คนเป็น g6pd. ควรหลีกเลี่ยงคือ การบูรค่ะ

ปกติเด็กที่เป็น g6pd จะแพ้ลูกเหม็น (napthalene) ด้วยนะคะ ถ้าทาแซมบัค แล้วดั้น แซมบัคผสมตัวนี้เข้าไปด้วยอาจจะแพ้ค่ะ

น้องสาวเราก็เป็น G6PD ค่ะ เคยเห็นในเพจ G6PD Thailand เค้าบอกว่าไม่ควรใช้นะค่ะ แนะนำให้ลองไปติดตามเพจดูค่ะ

เราว่าลองถามหมอก่อนดีกว่ามั้ยคะ เราคิดว่าน่าจะมีตัวยาอื่น ๆ ที่พอจะใช้แทนแซมบัคได้บ้างาแหละ

3y ago

หมอบอกว่าทาได้ แต่อย่าทาเยอะ และห้ามทาตรงที่ผิวอ่อน บอบบางค่ะ

คิดว่าแซมบัคคงไม่เป็นอันตรายนะคะ น้องไม่ได้กินเข้าไปใช่ไหม

ใช้ได้คะ ลูกชายบ้านนี้ก็เป็นจ้า

ขอบคุนค่ะ จะลองใช้ดูนะค่ะ