แชร์ประสบการณ์ลูกขลิบพังผืดใต้ลิ้น กับ รพ.รัฐฯ

ลูกมีผังผืดใต้ลิ้น ดูดนมจากเต้าไม่ได้ แม่เลยนัดหมอศัลยกรรมเด็ก (รพ.รัฐ) และเลือกใช้วิธีป้ายยาชา แล้วขลิบพังผืดออก เพราะแม่คิดว่าเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด และ หมอนัดขลิบตอนน้องอายุ 20วัน (แม่แนะนำว่าควรทำตอนอายุน้อยกว่านี้สักหน่อยค่ะ ประมาณ7-10วันเพราะ น้องจะยังไม่ค่อยงอแง) ** ค่าใช้จ่าย 2,800บาทถ้วน ใช้สิทธิ์จ่ายตรงได้ ขั้นตอนการทำ - ก่อนผ่าน้องต้องอดนมตั้งแต่06.00น.(หมอนัดขลิบ09.00) น้องงอแงมากช่วงรอ เพราะหิว แม่ให้ใช้จุกหลอกค่ะ - ช่วงเข้าไปห้องผ่าตัด พยาบาลจะมารับ และให้แม่พาน้องเข้าไปเตรียมตัว โดยพยาบาลจะให้เก็บของที่เป็นโลหะและพลาสติกออกจากตัวน้อง และใช้ผ้าห่อตัวเพื่อปกกันมือน้อง (แนะนำแม่ๆใส่เสื้อผ้าแบบเป็นเชือกผูกให้น้องนะคะ จะได้ไม่ต้องถอดชุด ) จากนั้นจะให้แม่ออกไปรอหน้าห้องผ่าตัด - ระหว่างทำ ใช้เวลาไม่ถึง10นาที พยาบาลจะเอาน้องมาส่ง และให้ดูแผล - หลังทำ สามารถให้นมได้ทันทีหลังออกจากห้องผ่าตัด ส่วนตัวแม่ให้ลูกกินนมจากขวดซึ่งเป็นนมที่แช่ค่อนข้างเย็น เพราะแม่คิดว่าน่าจะช่วยห้ามเลือด ลดการระบมได้(ของลูกแม่ ไม่มีเลือดนะคะ จะมีแผลวงๆขาวๆ คล้ายแผลร้อนในตรงบริเวณที่ขลิบ ตอนดูดนม น้องก็จะงงๆ น่าจะชาลิ้น - หลังทำ 2-3 ชม. น้องกินนมได้ปกติ ไม่มีไข้ ไม่มีเลือดออก เล่นได้ - หลังทำ3-4วัน บริเวณแผลจะมีเส้นสีขาวๆ คล้ายด้าย (แม่ๆห้ามเช็ดออกนะคะ มันเป็นสะเก็ดแผล ปล่อยให้มันหลุดเอง) ^^ ปัจจุบัน ลูกแม่ดูดนมเก่งกว่าเดิม ยิ้ม หัวเราะ ได้ปกติ เริ่มออกเสียงโต้ตอบ ใต้ลิ้นไม่มีร่องรอยแผลเป็นใดๆค่ะ หวังว่าโพสต์ของแม่ จะเป็นประโยชน์ ให้กับผู้ที่กำลังหาข้อมูลนะคะ

แชร์ประสบการณ์ลูกขลิบพังผืดใต้ลิ้น กับ รพ.รัฐฯ
1 ตอบกลับ

ลูกเราขลิบตั้งแต่น้องอายุ2วัน ขลิบทั้งใต้ลิ้นแล้วก้อขลิบจู๋ เลยค่ะ