ลูกบ้านไหนลูก1ขวบแล้วยังไม่เดินด้วยตัวเองบ้างค่ะเดินช้าสุด1ขวบกี่เดือนค่ะ

2 ตอบกลับ

คุณหมอบอกว่าเด็กจะเดินภายใน 15 เดือน แม่ไม่ต้องกังวลนะคะ แม่สามารถส่งเสริมการเดินให้น้องโดยการแม่จับมือน้องหันหน้าเข้าหากัน แล้วค่อยๆพาน้องก้าว หรือให้น้องเกาะตะกร้าผ้า แล้วแม่ค่อยๆจูง หรือลังกระดาษที่พอเหมาะให้น้องเกาะเดิน **ไม่ควรใช้รถหัดเดิน หรือรถพาเดินนะคะ ยิ่งจะทำให้น้องเดินช้าลงค่ะ

5y ago

ขอบคุณค่ะ

บางคนก็มีพัฒนาการต่างกันกันไป อย่ากังวลนะคะคุณแม่