ลูกติดโทรศัพท์

ลูกติดโทรศัพท์ทำไงดีคะ คือปกติเราไม่ให้ลูกเล่นอยู่แล้ว แต่เราไปทำงาน เดือนนึงกลับที แล้วกลับมารอบนี้ลูกติดโทรศัพท์มาก เพราะยายให้เล่น เราจะทำไงดีคะ. เขาเพิ่ง1.2ขวบเอง ต้องดูช่วงจะนอน ถ้าไม้ได้ดูคือไม่นอน คิดมากสุดๆเลยคะ. ขอคำแนะนำดีๆหน่อยคะ

12 ตอบกลับ

เบี่ยงเบนความสนใจจ้า หาของเล่นเสริมพัฒนาการมาชวนเค้าเล่นค่ะ เรื่องเล่นอย่าปล่อยให้เป็นหน้าที่ของโทรศัพท์นะคะ คนเลี้ยงต้องมีเวลาเล่นกับเค้า

อันนี้ยากหน่อยนะแม่ ต้องอดทนจริงๆนั่นแหละ พยายามหาอย่างอื่นให้ลูกทำก่อนนอน แต่แม่อาจลำบากเพราะไม่ได้อยู่กับลูกทุกวัน นี่แหละปัญหา

4y ago

คุยกับแม่ก็จบที่การทะเลาะกันเพราะเราผิดที่ไม่มีเวลา

ต้องให้ยายหาของเล่นหรือกิจกรรมอย่างอื่นน่ะค่ะ ไม่งั้นเสี่ยงต่อสายตา และอารมณ์แปรปรวนน้อง ระยะยาวไม่ดีแน่

เก็บโทรศัพท์คะ ไม่ให้ทั้งลูกทั้งผู้ใหญ่เล่น หากิจกรรมอย่างอื่นทำแทน ต้องร่วมมือกันทั้งบ้านถึงจะได้ผล

ค่อยๆอธิบาย อาจจะต้องคุยกับคุณยายแล้วหล่ะค่ะ หรือหาของเล่นอื่นๆ ดึงความสนใจน้องจากโทรศัพท์

4y ago

พุดแล้วคะ ยายบอกว่าไม่งั้นก็ทำงานอย่างอื่นไม่ได้. กลายเป็นเราผิดไปอีก

ต้องคุยกับยายเลยจ้า อยากให้หลานสมาธิสั้น เสียสายตา อารมณ์รุนแรง หราคะทำแบบนี้

ยายตามใจหลานมากเกินไปแล้ว พอโตเดี๋ยวหลานถอดงอกยายนะ

หยุดได้หยุดเลยค่ะแม่ ดวงตาน้องไวต่อแสงมาก ระวังด้วย

พูดด้วยเหตุผลค่อยๆอธิบายคะ

ต้องคุยกับคุณยายก่อนเลยค่ะ